ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

28 พ.ย. 2561 11:50 น.

จำนวนการเข้าชม 6,788 ครั้ง

เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์สนั่นโลกออนไลน์ กรณีรถจักรยานยนต์ ขับขี่บนทางเท้า ชนนักเรียนหญิง ม.ปลาย บริเวณปากซอยลาดพร้าว 69 เขตวังทองหลาง ได้รับบาดเจ็บ ตำรวจแจ้ง 3 ข้อหา เอาผิดผู้ขับขี่ และเตรียมนำตัวส่งศาลแขวงพระนครเหนือวันนี้ (28 พ.ย.)
กรณีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา หรือโรงเรียนบดินทรเดชา 3 ทราบชื่อต่อมาคือ นางสาวกุลนี จันทรวีทุร ถูกรถจักรยานยนต์ชนขณะเดินอยู่บนทางเท้า ได้รับบาดเจ็บล้มลง โดยพลเมืองดีให้ความช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น  ส่วนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ต้นเหตุ นายภูวดล ศรีสำโรง ยืนรอให้การกับทางตำรวจ โดยอ้างว่าการจราจรติดขัดจึงขับรถขึ้นมาบนทางเท้าและชนนักเรียนที่กำลังยืนตรงป้ายรถเมล์ บริเวณปากซอยลาดพร้าว 69

หลังเกิดเหตุ นายโกมินทร์ ชินบุตร ผู้อำนวยการเขตวังทองหลวง ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าช่วงเวลาเกิดเหตุประมาณ 15.00–16.00 น. ซึ่งเป็นเวลาเลิกเรียนและผู้ที่ชนเป็นจักรยานยนต์ขนส่ง ไม่ใช่วินจักรยานยนต์ในพื้นที่ เบื้องต้นเขตได้ดำเนินการปรับตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท  หลังจากนี้จะต้องมีการกวดขันในบริเวณทางเท้าใกล้สถานศึกษาให้มากขึ้น และจะทำการประชาสัมพันธ์ผู้ขับขี่เพื่อให้ทำตามกฎหมายไม่ขับขี่บนทางเท้า ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายและความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชนผู้เดินสัญจรบนทางเท้า  ส่วนการขับขี่รถโดยประมาท ทาง ตำรวจสน.ท้องที่เป็นผู้ดำเนินการ 

ซึ่งเมื่อวานนี้ นายภูวดล เดินทางเข้ามอบตัวที่ สน.โชคชัย ทางตำรวจได้แจ้งดำเนินคดี 3 ข้อหา คือขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ชนคนได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ  ขับรถบนทางเท้าโดยไม่มีเหตุสมควร  และขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความเดือดร้อนของผู้อื่น โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และในวันนี้จะนำตัวส่งศาลแขวงพระนครเหนือต่อไป  ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายภูวดล บอกว่า ได้เข้าขอโทษนักเรียนผู้เสียหายแล้ว รู้สึกเสียใจ และพร้อมรับผิดชอบทุกอย่าง

ขณะที่ พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บอกถึงมาตรการป้องกัน ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการหารือกับกรมการขนส่งทางบก ในเรื่องนี้มาโดยตลอด แต่ยอมรับว่ามีข้อจำกัดในการดูแลไม่ทั่วถึง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีกำลังพลมากพอ โดยเฉพาะในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน จึงขอฝากถึงผู้ใช้รถใช้ถนนให้มีวินัย เคารพกฎจราจร ซึ่งช่วงเช้าหรือช่วงเวลาเร่งด่วนมักพบจักรยานยนต์ขับขี่บนทางเท้า ถือว่าไม่เป็นไปตามกฎหมายที่กำหนดและไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนผู้อื่น อย่าหวังแต่ทำรอบรับส่งผู้โดยสารเท่านั้น

ด้าน พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ย้ำถึงนโยบายกวดขันผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนเท้า โดยออกคำสั่งให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ช่วยสอดส่องและและกวดขันไม่ให้มีการฝ่าฝืนกฎหมายอย่างเคร่งครัด ด้วยการจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจออกปฏิบัติหน้าที่อย่างสม่ำเสมอ / แต่เห็นว่าเรื่องนี้ต้องแก้ที่พฤติกรรมผู้ขับขี่ โดยงานนี้ผู้ว่า กทม.ใช้คำแรงว่าต้องแก้ถึงสันดาน ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมบ้าง อยากให้คนที่ชอบขับขี่บนทางเท้า ลองคิดดูบ้างว่าลูกหลานของท่านโดนชนจะเป็นยังไง

พร้อมย้ำถึงความผิดการขับขี่จักรยานยนต์บนเท้าว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาทและปรับขั้นต่ำ 500 บาท

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ถึงพฤติกรรมผู้ขับขี่บนทางเท้า  อย่าง บุ๋ม ปนัดดา โพสต์ลงบนอินสตาแกรมส่วนตัวว่า มอเตอร์ไซค์ชนเด็กนักเรียนบดินทร 3 บนทางเท้า มันใช่ใช่ไหมคะ? ทำไมคนต้องระวังบนทางเท้า? ทำไมไม่เคยมีกฎหมายควบคุมดูแลจริงจัง? จำคุก ไม่รอลงอาญา ได้ไหมคะ?

บุ๋มเองก็เคยเจอ เดินบนทางเท้าอยู่ดีๆ เจอมอเตอร์ไซค์สวนมาบนทางเท้า บีบแตรให้เราหลบ คือจะให้เราหลบไปไหนฟระ? ขวาก็พงหญ้า ซ้ายก็ถนน งั้นข้างหน้า กระโดดถีบยอดหน้าคนขับได้ไหม? เจ๊อยากรู้!

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.