ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

28 พ.ย. 2561 11:56 น.

จำนวนการเข้าชม 7,671 ครั้ง

เรื่องราวควายทองคำ ล่าสุดเจ้าทองคำถูก สน.คันนายาว อายัดนำตัวเข้ามาที่กรุงเทพมหานครแล้ว หลังจากถูก นายบุญเลิศ การภักดี นายก อบต.สุขเดือนห้า เจ้าของควายทองคำ แจ้งความให้ตรวจสอบการเรียไรเงินของ นายสุรัตน์ แผ้วเกตุ หรือ ‘ไอ้คล้าว 2018’ นำเงินมาซื้อควาย ขณะที่ นายสุรัตน์ สุดเศร้า หลังถูกยึดควาย
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่จังหวัดชัยนาท พบ นายสุรัตน์ และครอบครัวกำลังนั่งล้อมวงรับประทานอาหารด้วยสีหน้าที่ค่อนข้างเศร้าหมอง โดย นายสุรัตน์เล่าว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.คันนายาว เดินทางมาพร้อมด้วยรถลำเลียงสัตว์ อายัดและนำตัว ‘เจ้าทองคำ’ ไว้เป็นของกลางแล้ว หลังจากที่ นายบุญเลิศ การภักดี นายก อบต.สุขเดือนห้า เจ้าของควายทองคำที่นำมามาฝากเลี้ยงไว้ และ ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ไปแจ้งความไว้ พร้อมนำเงิน 1 แสนบาท ที่เขาจ่ายซื้อความทองคำ ไปมอบคืนไว้ ที่ สน.คันนายาว เพราะสงสัยว่าเงินที่ได้มาอาจจะไม่ถูกกฏหมาย

นายสุรัตน์ บอกว่า รู้สึกงงมากที่ นายบุญเลิศไปแจ้งความ และขอยืนยันว่าเงินที่ได้มาทั้งหมดไม่ได้มีการหลอกลวงใครให้ร่วมบริจาคทั้งสิ้น ผู้ที่บริจาคเงินให้ทุกคนรู้ว่าเงินจะเอาไปทำอะไร โดยได้รับเงินจากการบริจาคมาซื้อควายทองคำจำนวน 1 แสน 3 หมื่นบาท ซึ่งได้จ่ายซื้อควายทองคำให้ นายบุญเลิศ ไปแล้ว 1 แสนบาท เหลือ 30,000 บาทก็ยังคงอยู่ในบัญชี ไม่มีการถอนออกมาใช้ กระทั่งมีการไปแจ้งความและเจ้าหน้าที่มายึดควายไป ซึ่ง นายสุรัตน์ บอกว่า ถึงกับช็อก เพราะไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่จะทำแบบนี้ และยังเป็นห่วงความเป็นอยู่ของเจ้าทองคำ ว่าจะมีคนหาหญ้าหาฟางให้กินหรือไม่ รวมถึง เจ้าทองคำมีนิสัยชอบนอนแช่ปลักโคลนคงจะคิดถึงปลักที่เคยแช่

ส่วนเรื่องเงินบริจาคได้บอกกับเพื่อนๆบนเฟซบุ๊คไปแล้วว่าหากใครต้องการเอาเงินคืนก็ยินดี แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีใครแสดงความจำนงที่จะรับเงินคืน

ด้าน พันตำรวจเอก สิงห์ สิงห์เดช ผู้กำกับการ สน.คันนายาว บอกว่า นายบุญเลิศ เจ้าของควายทองคำ เชื่อว่า นายสุรัตน์ มีพื้นฐานเป็นคนรักควาย คงอยากได้ควายตัวนี้จริงๆ แล้วคงถือโอกาสที่มีชาวเน็ตชื่นชอบรูปภาพที่ถ่ายรูปกับควายยิ้ม ด้วยการเปิดบัญชีขอรับบริจาคหวังเอาเงินมาซื้อควาย แต่ที่ผิดจากความจริงคือ ไปใช้คำว่าไถ่ชีวิต ทั้งๆที่ นายบุญเลิศ เจ้าของควาย แค่จะเอาควายไปเลี้ยงเพื่อขยายพันธุ์ ไม่ได้จะเอาไปเชือด เป็นการเล่นกับความสงสารของคนไทย ถือว่าผิดกฏหมาย

ซึ่งนอกจากจะอายัดควายทองคำแล้ว ยังอายัดบัญชีเงินบริจาค และยึดเงินไว้เป็นของกลาง ก่อนประสาน ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินว่ามีการโอนเงินต่อหรือไม่ คดีนี้มีผู้เสียหายแล้ว 2 ราย คือ นายบุญเลิศ และ ทนายสงกานต์ ซึ่งบอกว่าได้โอนเงินไปด้วย  ส่วนการกระทำที่เรี่ยไรต้องสอบสวนว่านายสุรัตน์ ทำคนเดียวหรือไม่ เพราะมีการเปิดบัญชีธนาคาร มีการโพสต์คลิปร้องไห้ ตอนนี้เท่ากับว่าทั้งคู่กำลังเปิดศึกแย่งควายทองคำกันอยู่ แต่ในช่วงที่ยังตกลงกันไม่ได้ ถือว่าควายต้องตกเป็นของกลางในคดี และต้องมาอยู่ที่โรงพัก ซึ่งจะจัดตำรวจมาเป็นเวรยามเฝ้าเจ้าทองคำ 24 ชม.ผลัดเปลี่ยนกันมาดูแล

อีกด้าน นายสมชาติ สุดโสม ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของนายบุญเลิศ และยังเป็นพ่อตาของนายสุรัตน์ เล่าว่า วันที่จะทำการมอบเงินค่าตัวเจ้าทองคำ นายบุญเลิศไม่อยู่ เดินทางไปจ.ภูเก็ต และได้โทรศัพท์มาหาขอให้ตนไปรับเงินแทนให้ เพราะหลังจากสุรัตน์ ได้เงินครบ 1 แสนบาทแล้ว ก็นำไปมอบให้คณะปศุสัตว์จังหวัด ทำพิธีส่งมอบเงินซื้อควายทองคำ  ซึ่งต่อมา นายบุญเลิศ ยังสั่งให้นำเงิน 20000 บาท ไปจ่ายค่าควายเพื่อซื้อให้นายสุรัตน์อีก 1 ตัว ด้วย จึงรู้สึกงงมากที่ต่อมา นายบุญเลิศ ไปแจ้งความดำเนินคดีไว้  ส่วนตัวยืนยันว่า นายสุรัตน์ ลูกเขย เป็นคนนิสัยดี ไม่เกเร เป็นคนซื่อ และมีความตั้งใจจริง ไม่มีเจตนาที่จะฉ้อโกง หรือเรี่ยไรเงินจากประชาชนไปใช้ส่วนตัว

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.