ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

30 พ.ย. 2561 11:25 น.

จำนวนการเข้าชม 6,612 ครั้ง

กระทรวงวัฒนธรรมเตรียมงานฉลองใหญ่จนถึงสิ้นปีหน้า รวมทั้งเผยแพร่ข้อมูลโขนไทยระบบดิจิทัล หลังจากคณะกรรมการยูเนสโก้ประกาศให้ “โขนไทย”เป็นมรดกโลก ส่วน”ละครโขน”ของกัมพูชาได้รับการรับรองเป็นมรดกโลกไปหนึ่งวันก่อนหน้านี้แล้ว เป็นคนละประเภทกับโขนไทย
สมาชิก 181 ชาติขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก้ ร่วมประชุมในคณะกรรมการร่วมระหว่างรัฐบาลเพื่อการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก้ครั้งที่ 13 ที่เกาะมอริเชียส เมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี)และมีมติให้ โขนไทย ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ 

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ที่ร่วมการประชุมครั้งนี้ กล่าวว่า ความสำเร็จในครั้งนี้ เป็นเพราะพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่หาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงอนุรักษ์ ฟื้นฟู ส่งเสริมการแสดงโขนในทุกมิติ อันเป็นที่มาของโขนพระราชทานที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น อลังการ สร้างความประทับใจแก่ชาวไทยและชาวต่างประเทศ 

กระทรวงวัฒนธรรมจะจัดกิจกรรมเกี่ยวกับโขนต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปีหน้า ไม่ว่าจะเป็นการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นรามเกียรติ์ ตอน รามาวตาร เพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ สาธิตงานช่างฝีมือโขน สาธิตการแสดงโขน จัดพิมพ์หนังสือองค์ความรู้เกี่ยวกับโขนฉบับเยาวชน สารคดี โขน คลังข้อมูลโขนในรูปแบบดิจิทัล ยกย่องเชิดชูเกียรติแก่บุคคลและองค์กรที่ทำคุณประโยชน์ต่อวงการโขน รวมทั้ง จะแสดงโขนรอบพิเศษ ตอน “พิเภกสวามิภักดิ์” ระหว่างวันที่ 3 ถึง 4 ธันวาคมนี้ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 

นายวีระ ยังแสดงความยินดีกับ”ละครโขน”ของกัมพูชา ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้เช่นกัน โดยที่ประชุมยูเนสโก้รับรองไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งชื่อทางการของ”ละครโขน”กัมพูชา คือ “ลครโขลของวัดสวายอันเด็ต” (Lkhon Khoal Wat Svay Andet) 

ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กย้ำความภาคภูมิใจที่การแสดงโขนไทยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ว่า "ด้วยพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่หาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ทรงอนุรักษ์ ส่งเสริม ฟื้นฟู สืบสาน และพัฒนาการแสดงโขนในทุกมิติ ผมขอประกาศอย่างภาคภูมิใจว่า การแสดงโขนในประเทศไทยได้รับการขึ้นบัญชีเป็นตัวแทนมรดกวัฒนธรรมของมนุษยชาติที่จับต้องไม่ได้จากยูเนสโก เป็นสมบัติให้คนไทยและทั่วโลกรุ่นหลังได้ศึกษาวัฒนธรรมอันสวยงามจากประเทศของเราครับ

เช่นเดียวกับ สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความยินดี หลังที่ ยูเนสโก ประกาศรับรองละครโขนกัมพูชา เช่นกันว่า "การตัดสินของคณะกรรมการนับเป็นความภาคภูมิใจของชาติ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามระหว่างภาครัฐบาล ศิลปินท้องถิ่น ภาคประชาสังคม รวมถึงการให้กำลังใจจากประชาชนซึ่งทำให้เราประสบความสำเร็จตามคาดหมาย"

ส่วนข้อสงสัยละครโขนกัมพูชา กับ โขนไทย ที่ต่างได้รับการขึ้นทะเบียนรับรองจาก ยูเนสโก  มีคำอธิบายจาก นายอนุชา ทีรคานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในผู้เข้าร่วมประชุมยูเนสโก ว่า การขึ้นทะเบียน "โขนไทย" กับ "ละครโขน" ของกัมพูชา เป็นคนละประเภทกัน โดย "ละครโขน"ของกัมพูชา เป็นประเภทที่ 2 คือเป็นรายการที่ต้องได้รับการส่งเสริมและรักษาอย่างเร่งด่วน / ส่วน“โขนไทย” เป็นการขึ้นทะเบียนในประเภทที่ 1 คือเป็นการแสดงที่ปฏิบัติสืบทอดอยู่ทั่วประเทศ เป็นตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ  โดยหลักการชี้ชัดได้ว่า โขนไทยและกัมพูชา ไม่ได้ขันแข่งกันในลักษณะแพ้ชนะอย่างที่มักถูกเข้าใจผิด จนก่อให้เกิดเป็นประเด็นดราม่าอยู่บ่อยครั้ง

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.