ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

3 ธ.ค. 2561 15:11 น.

จำนวนการเข้าชม 5,303 ครั้ง

หนุ่มนักศึกษาปริญญาโท ที่ต่อสู้กับคนร้ายที่บุกปล้นบ้าน รัดคอคนร้ายจนเสียชีวิต เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา ขณะที่ตำรวจสั่งไม่ฟ้อง เพราะเป็นการต่อสู้ป้องกันตัว
เป็นคดีที่คนร้ายเข้าไปลักทรัพย์แล้วแอบนอนหลับที่บ้านพักทาวส์เฮ้าส์ ในซอยงามวงศ์วาน 18 พื้นที่อำเภอเมืองนนทบุรี ซึ่งต่อมาเจ้าของบ้าน คือ นายทรงวุฒิ ปุณณรัตน์กุล อายุ 23 ปี มาพบ แล้วเกิดมีการต่อสู้กันจนคนร้ายพลาดท่าถูกเจ้าของบ้านใช้แขนล๊อคคอเสียชีวิต เหตุเกิดช่วงกลางดึกวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุดช่วงเย็นวานนี้ นายสหรัฐ ปุณณรัตน์กุล อายุ 56 ปี ผู้เป็นพ่อ เดินทางมาพร้อมนายทรงวุฒิ เข้าพบตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อสอบสวนเพิ่มเติมพร้อมรับทราบข้อกล่าวหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา  โดยชี้แจงข่าวก่อนหน้านี้ว่าลูกชายใช้กระทะตีคนร้ายเสียชีวิต ไม่เป็นความจริง แต่ลูกชายจับและกดคนร้ายไว้ขณะต่อสู้กัน เพื่อป้องกันตัวไม่ให้คนร้ายลุกขึ้นมาทำอันตราย เนื่องจากคนร้ายมีมีด

ด้าน พันตำรวจโท วชิรนุสรณ์ คำแพง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี บอกว่า จากการสอบสวนเจ้าของบ้านพบว่ามีการต่อสู้กันและมีการใช้กระทะตีเพื่อป้องกันตัว แต่ไม่สามารถทำให้คนร้ายได้ จากนั้นได้มีการกอดรัดฟัดเหวี่ยงกันอยู่พักใหญ่ เจ้าของบ้านได้ใช้แขนล็อคตัวคนร้ายไว้จนแน่นิ่งไป เบื้องต้นแพทย์ชันสูตรว่า คนร้ายขาดอากาศหายใจ

คดีนี้มีกระแสวิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากก่อนหน้านี้ตำรวจตั้งข้อหา นายทรงวุฒิ ฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย แต่มีคำชี้แจงจาก พันตำรวจเอกอริยะ พันธุ์ฟัก ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ว่า แม้มีการตั้งข้อหา แต่ตำรวจสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากเป็นเจ้าของบ้านและต่อสู้เพื่อป้องกันตัว รวมถึงได้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องประกันตัว

ขณะที่ นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ ให้ความเห็นในข้อกฎหมายว่า กรณีนี้ถือเป็นการป้องกันทรัพย์สินภายในบ้าน ขณะที่คนร้ายเข้ามาในบ้านเพื่อหวังต่อทรัพย์และเจ้าของป้องกันตัว ซึ่งเจ้าของบ้านใช้มือเปล่าเป็นอาวุธและใช้แขนล็อกคอจนคนร้ายเสียชีวิต ถือว่าเป็นการป้องกันตัวโดยสมควรแก่เหตุตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 68 จึงไม่ต้องรับโทษทางอาญา

แต่หากเจ้าของบ้านมีปืนและใช้ปืนยิงคนร้าย ก็จะต้องดูว่ามีเจตนาอย่างไร หากคนร้ายจะเข้ามาทำร้ายร่างกายถือว่าเป็นการยิงเพื่อป้องกันตัว แต่หากคนร้ายเห็นเจ้าของบ้านและวิ่งหนีทันที เจ้าของบ้านไม่มีสิทธิ์ยิงเพื่อทำร้าย แต่หากมีการยิงต้องดูเจตนาว่ายิงเพื่อหยุดคนร้ายหรือยิงหวังเอาชีวิต

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.