ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

6 ธ.ค. 2561 12:10 น.

จำนวนการเข้าชม 4,713 ครั้ง

กรณีคลิปรถยนต์สีขาวไม่ยอมหลีกทางให้รถพยาบาล ที่ถูกโพสต์เป็นประเด็นร้อนอยู่ในโลกออนไลน์เมื่อวานนี้ มีคำขอโทษจากเจ้าของรถยนต์แล้ว พร้อมชี้แจงว่า คนที่ขับในวันเกิดเหตุ คือคุณพ่ออายุกว่า 70 ปีแล้ว ขับรถแบบงกๆเงิ่นๆ ไม่มีเจตนาขวางรถฉุกเฉิน
คลิปต้นเรื่องที่ถูกโพสต์แชร์ในโลกออนไลน์เมื่อวานนี้ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก ที่ชื่อว่า ศุภณัฐ ศิริรัตนะ (Supanut Sirirattana) ระบุเป็นเหตุการณ์บนถนนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชลบุรี ที่รถยนต์คันหนึ่ง ไม่ยอมหลีกทางให้รถโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพาที่กำลังเปิดไซเรนขอทาง จนเจ้าหน้าที่ต้องลงรถไปขอทาง แต่คนขับก็ยังไม่หลีกทาง สุดท้ายรถพยาบาลต้องเบี่ยงไปใช้เลนอื่นแทน โดยระบุว่า "ขอให้ผู้ป่วยถึงมือหมออย่างปลอดภัยด้วยนะครับ อีกแค่นิดจะถึงโรงพยาบาลชล และดูเถอะใจคอจะไม่หลบหน่อยหรอครับ จิตใจทำด้วยอะไร ไม่ใช่ญาติเลยหลบข้างไม่ได้ ดังนั้นขอสนับสนุนให้มีเลนพิเศษเพื่อใช้ในการรับส่งผู้ป่วย"

หลังคลิปนี้มีการเผยแพร่ออกไป ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่อว่าการกระทำของคนขับรถยนต์สีขาวทำไม่ถูกต้อง เพราะหากคนในรถพยาบาลเสียชีวิต เนื่องจากไปโรงพยาบาลไม่ทัน ฝ่ายคนขับรถก็จะมีความผิดและก็ต้องรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้น

ต่อมามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง อ้างเป็นเจ้าของรถยนต์สีขาว โพสต์ชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้น ระบุว่า ตอนที่เกิดเหตุ พ่ออายุ 70 เป็นคนขับออกไปทำธุระ พ่อไม่มีเจตนาจะกีดขวางรถพยาบาลอย่างแน่นอน พยายามจะหลบหลีก แต่ด้วยความที่อายุมาก การตัดสินใจอาจจะล่าช้า หรือดูงกๆเงิ่น คุณพ่อบอกว่า ณ ช่องทางตรงนั้น ถ้าเดินรถไปกลัวจะไม่พ้น ณ สายตาที่ท่านมองอยู่ตรงจุดนั้น .. ท่านเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้ ครอบครัวเราพร้อมที่หลบหลีกเสมอและตระหนักถึงความสำคัญตรงจุดนี้อยู่แล้ว จึงขออภัยจากใจริง ยอมรับผิดมา ณ ตรงนี้

ล่าสุดช่วงค่ำที่ผ่านมา ( 20.00 น. / 5 ธ.ค.) ที่โรงพยาบาลชลบุรี นายประวิช บุญธานีปกรณ์ อายุ 70 ปี (คนขับรถยนต์คันสีขาว) เดินทางมาที่โรงพยาบาล เพื่อเยี่ยม นาย ประสาน มาละออ อายุ 55 ปี ผู้ป่วยโรคหัวใจวิกฤตที่อยู่ในรถพยาบาล ซึ่งเข้ารับการรักษาทำบอลลูนหัวใจ อาการปลอดภัยแล้ว

คุณตาประวิช ยอมรับว่า เป็นคนขับรถยนต์คันสีขาวในคลิป และเห็นมีรถพยาบาลเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินมาแต่ไกล รถคันอื่นจึงหลีกทางให้หมด จนรถพยาบาลมาถึงรถของตัวเอง เกิดตกใจทำอะไรไม่ถูก ก็เลยเกิดเหตุการณ์ลักษณะอย่างในคลิปที่ดูเหมือนตัวเองไม่ยอมหลีกทางให้ ซึ่งตอนนั้นกำลังตั้งสติอยู่ว่าจะหลีกไปทางไหน เพราะข้างซ้าย-ข้างขวาก็เต็มไปด้วยรถ เลยทำอะไรไม่ถูก ยืนยันไม่มีเจตนาขวางทางรถพยาบาลฉุกเฉิน  ส่วนตัวรู้สึกเป็นห่วงอาการผู้ป่วยเช่นกัน จึงได้เดินทางมาเยี่ยมและดีใจที่ นายประสาน อาการปลอดภัยแล้ว

ด้าน นางสาวชยานุช มากศิริ ญาติของ นายประสาน ซึ่งในคลิปก็คือคนที่ลงจากรถพยาบาลไปเคาะรถคุณตาประวิช ให้หลีกทาง บอกว่า ดีใจที่ นายประวิช มาเยี่ยมอาการผู้ป่วย และหลังได้รับฟังคำอธิบายเรื่องราวต่างๆแล้ว ก็ไม่ติดใจเอาความ  ส่วนตอนลงไปเคาะรถ ยอมรับว่ามีอารมณ์ เพราะอยากให้รถหลีกทาง ต้องการให้ผู้ป่วยถึงโรงพยาบาลเร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้ก็ได้ปรับความเข้าใจกันแล้ว

ส่วนความเคลื่อนไหวของ เฟซบุ๊ก @Supanut Sirirattana เจ้าของคลิปวิดีโอต้นเรื่อง ล่าสุด โพสต์ข้อความแจ้งข้อมูล "ผู้ป่วยที่อยู่ในรถฉุกเฉินของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา เป็นผู้ป่วยขั้นวิกฤติ และต้องทำการบอลลูนหัวใจอย่างเร่งด่วนที่โรงพยาบาลชลบุรี ทราบภายหลัง ล่าสุดปลอดภัยแล้ว" เช่นกัน

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.