ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

10 ธ.ค. 2561 11:46 น.

จำนวนการเข้าชม 2,020 ครั้ง

แม่โพสต์ ลูกสาววัย 5 ขวบ ถูกหมากัด ตั้งคำถาม กฎหมายที่คุ้มครองสัตว์ เมื่อคนถูกหมากัดใครรับผิดชอบ
หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ค ชื่อ น.ส.รัตนา เก่งสาริกรรณ์  โพสต์ภาพ "น้องแก้ม" ลูกสาววัย 5 ขวบ พร้อมข้อความระบายความในใจที่ต้องทนเห็นลูกสาวร้องเจ็บปวด เวลาไปล้างแผลที่ถูกหมาชื่อเจ้าเสือกัด ได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้า และลำตัว

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ไปพบ น.ส.รัตนา ที่ห้องเช่าในชุมชนซากลูกหญ้า ตำบลห้วยโป่ง อำเภอเมืองระยอง โดยได้พบกับ ด.ช.กองทัพ อินเมฆ อายุ 10 ขวบ และ "น้องแก้ม" ด.ญ.วรรณิสา อินเมฆ อายุ 5 ขวบ ซึ่งมีบาดแผลที่ใบหน้า ปิดผ้าก๊อตไว้ แต่ยังมีเลือดไหลซึมออกมา

คุณรัตนา เล่าว่าที่ต้องโพสต์เรื่องลงเฟซบุ๊ก เพื่อต้องการทวงถามสังคมว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ใครจะรับผิดชอบได้บ้าง เพราะลูกต้องเจ็บปวด ทั้งตอนที่ถูกหมากัด ทั้งตอนล้างแผล และยังขวัญเสีย ส่วนตัวทั้งสงสาร ทั้งเป็นห่วงลูก จึงอยากถามว่า กฎหมายที่คุ้มครองสัตว์ เมื่อคนถูกหมากัดใครรับผิดชอบได้บ้าง / หมากัดเด็ก จะตีหมาทำร้ายหมาก็ไม่ได้ เพราะมีกฎหมายคุ้มครอง จึงอยากให้ลองคิดทบทวนทางด้านกฎหมายด้วย

ขณะที่ ด.ช. กองทัพ ซึ่งเป็นพี่ชายน้องแก้ม บอกว่า ตัวเองก็เคยถูกหมาเจ้าเสือกัด แต่ไม่เจ็บมากเหมือนน้อง ตอนนั้นจำได้ว่าวิ่งเล่นกับเพื่อนอยู่ที่หน้าห้องแถว แล้ววิ่งไปชนกับเจ้าเสือจึงถูกกัด แต่วันนั้นใส่เสื้อหนา จึงกัดไม่เข้า

สำหรับเจ้าเสือเป็นหมาจรจัดที่เข้ามาอยู่ในชุมชน ไม่มีเจ้าของชัดเจน โดย นายเสกสรร โวกสูงเนิน หรือ เอ๋ เพื่อนบ้านเห็นเจ้าเสือกัดน้องแก้ม จึงพาน้องแก้มไปส่งโรงพยาบาล และได้มอบเงิน 1 พันบาทให้เป็นการทำขวัญเด็ก  บอกว่า ได้ปรึกษาผู้ใหญ่ในชุมชน ตกลงกันว่าจะนำเจ้าเสือไปปล่อย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

ด้าน นางนภาพัฒน์ อู่เจริญ ประธานชุมชนวัดซากลูกหญ้า บอกว่า ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แต่เมื่อเกิดเรื่องขึ้น ต้องช่วยกันแก้ปัญหา เพราะเจ้าเสือเป็นสุนัขจรจัด ด้วยมนุษยธรรมทุกคนในชุมชนสงสาร ก็ให้อาหาร แต่เมื่อเกิดเรื่องก็รับผิดชอบด้วยกัน

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.