ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

10 ธ.ค. 2561 14:36 น.

จำนวนการเข้าชม 2,936 ครั้ง

วันนี้ บรรยากาศการกดเงินของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่บริเวณตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทยสาขาต่างๆ ยังคงคึกคัก
ที่จังหวัดอุทัยธานี    วันนี้ ( 10 ธ.ค. ) ผู้สื่อข่าวรายงานมาได้ลงพื้นที่สำรวจตู้เอทีเอ็มในหลายพื้นที่ของจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่กรมบัญชีกลางจะโอนเงิน 500 บาท ของขวัญปีใหม่จากรัฐบาลให้แก้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ อย่างพื้นที่อำเภอหนองฉาง  ตั้งแต่ช่วงเวลา ตี 4 ตี 5ที่ผ่านมา มีผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในเขตพื้นที่ อำเภอหนองฉาง และ อำเภอใกล้เคียง ยังคงแห่กันนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐของตนเอง มาทำการเช็คยอดเงิน ที่ตู้กดเงินสด (ATM ) ของธนาคารกรุงไทย สาขา หนองฉาง เพื่อเช็คยอดเงินที่รัฐบาลได้มอบของขวัญปีใหม่ สนับสนุนค่าใช้จ่ายในช่วงปลายปีให้แก่ผู้มีรายได้น้อย จำนวน 500 บาท ต่อคน เข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money) ให้กับผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 11.4 ล้านคน ซึ่งจะมียอดเงินทยอยเข้ามาในบัตรฯ ระหว่างวันที่ 8 – 10 ธันวาคม 2561 ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันสุดท้ายของการโอนยอดเงินเข้าในบัตร โดยผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะได้รับยอดเงินดังกล่าวกันครบทุกราย 
                  
จึงทำให้วันนี้ มีประชาชนที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พากันนำบัตรเข้ามาตรวจเช็คยอดเงินและกดเงินดังดังกล่าวกันอย่างเนืองแน่น แม้ในวันนี้จะเป็นวันหยุดราชการอีก 1 วัน (วันรัฐธรรมนูญ) ซึ่งจะไม่มีเจ้าหน้าที่ธนาคารมาคอยอำนวยความสะดวก จึงทำให้การนำบัตรกดเช็คยอดเงินเป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากผู้ถือบัตรส่วนใหญ่ยังคงไม่สามารถกดบัตรได้ด้วยตัวเอง โดยจะอาศัยผู้ที่สามารถกดบัตรได้ช่วยกดบัตรให้แทน
                 
ประกอบกับมีข่าวลือในเรื่องของการรับเงินดังกล่าว ที่ผู้ถือบัตรฯจำนวนมากต่างเข้าใจผิดว่าจะสามารถรับเงิน 500 บาท ได้แค่ภายในวันที่ 8 - 10 ธันวาคมนี้เท่านั้น จึงทำให้ตลอดช่วง 2 วันที่ผ่านมาผู้ที่มีบัตรต่างพากันมาเข้าคิวรอกดบัตรเพื่อหวังจำนำเงินออกมาใช้กันตลอดทั้งวัน และมากที่สุดในวันนี้(10ธ.ค.) ที่มีประชาชนเดินทางมาที่ตู้ ATM ธนาคารกันตั้งแต่เช้าตรู่ จนถึงช่วงสายซึ่งผู้รอคิวเข้าแถวช่วงท้ายต้องรอคิวยาวเหยียด เพื่อหวังจะรีบนำเงินที่ได้ออกมาใช้ก่อนที่จะโดนดึงกลับคืน ตามคำบอกเล่ากันปากต่อปาก

ไปที่จังหวัดชชัยนาท  มีรายงานว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมารับแจ้งว่ามีประชาชนมาใช้บริการกดเงินจากตู้กดเงินอัตโนมัติ หรือ ATM ของธนาคารกรุงไทยในตัวเมืองชัยนาทจำนวนมาก จนทำให้มีตู้ ATM ที่แฮงค์ไม่สามารถทำรายการได้2ตู้ และเงินสดหมดตู้ไปอีก1ตู้ ทำให้หลายรายต้องผิดหวังกับการกดเงินเมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้เช้าวันนี้มีประชาชนถือบัตรคนจนออกมาต่อคิวหน้าตู้ATMที่บริเวณหน้าสวนนกชัยนาทยาวเป็นหางว่าวต่อเนื่องอีก1วัน โดยส่วนใหญ่บอกว่าเงินสดที่กดออกมาจำนวน500บาทจะนำไปซื้อ อาหาร เครื่องอุปโภค บริโภค และใช้จ่ายส่วนตัวต่างๆ พร้อมทั้งบอกว่าอยากให้มการแจกจ่ายยอดเงินของขวัญพิเศาแบบนี้ในเทศกาลสำคัญอย่างเทศกาลสงกรานต์ด้วย

หลายพื้นที่ของจังหวัดพังงา ยังคงมีประชาชนผู้มีรายได้น้อย ที่ได้รับเงินช่วยเหลือค่าครองชีพในช่วงปีใหม่ ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายละ 500 บาท ไปรอเบิกจากตู้บริการเงินสดของสถาบันการเงินที่ให้บริการกันอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อรีบนำเงินที่ได้รับจากรัฐบาลไปใช้ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นแก่การดำรงชีวิต เป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้มีรายได้น้อย ทำให้ต้องต่อคิวกันยาวตลอดเวลา 
             
นางพรพิทย์ น้อยจำนง ราษฎรที่ไปรอกดเงินสด เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้รับเงินช่วยเหลือค่าครองชีพ เพิ่มขึ้น จำนวน 500 บาท แม้ว่าจะเป็นเงินจำนวนไม่มาก แต่ก็ช่วยให้ครอบครัวของตนสามารถซื้อข้าวสารอาหาร และของกินของใช้ต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น ซึ่งหลังจากได้เบิกเงินจำนวนดังกล่าวได้แล้ว ก็จะนำไปซื้อข้าวสาร และอาหารรับประทานกันในครอบครัว
             
อย่างไรก็ตามพบว่าตลาดนัดในชุมชน รวมถึงร้านค้าต่างๆ มีบรรยากาศการซื้อขายสินค้า และอาหารคาวหวานกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้มีรายได้น้อย ซึ่งได้นำเงินเพิ่มจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปซื้อของกินของใช้ ทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในชุมชนอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะตลาดลองแล ที่บ้านบางนุ หมู่ที่ 6 ตำบลกะไหล อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ซึ่งราษฎรในชุมชน ได้นำสินค้าอุปโภค บริโภค และผักสด ไปจำหน่าย จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนแห่งใหม่ของจังหวัดพังงา ซึ่งมีประชาชนในพื้นที่ และจังหวัดใกล้เคียง อาทิ จากจังหวัดภูเก็ต กระบี่ เดินทางไปท่องเที่ยวเลือกซื้ออาหารรับประทานกันอย่างมีความสุข ส่งผลให้มีเงินหมุนเวียนในชุมชนแห่งนี้ไม่น้อยกว่าวันละ 750,000  บาท

ประชาชนทั้งในเมืองและพื้นที่รอบนอกในตำบลต่างๆยังคงพากันไปกดเงิน500 บาทตามตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทยในเมืองหาดใหญ่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้า และภาพรวมไม่มีปัญหาเพราะมีการโอนเงินครบทุกกลุ่มทั้ง3 วันแล้ว  ที่จ.สงขลา บรรยากาศในวันที่3 ของการโอนเงินให้แก่ผู้มีรายน้อยที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนละ500 บาท เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่และช่วยเหลือประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล 
     
ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนไปกดเงินตามตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทยสาขาต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เช่นที่ธนาคารกรุงไทยสาขาหาดใหญ่ใน และสาขาถนนราษฎร์อุทิศ ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ประชาชนไปต่อแถวรอคิวกดเงินเต็มทุกตู้
     
มีทั้งประชาชนในเมืองหาดใหญ่และผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่รอบนอกและตำบลต่างๆเพื่อมากดเงินในเมืองเนื่องจากตามหมู่บ้านห่างไกลไม่มีตู้เอทีมเอ็ม  และในวันนี้เป็นการจ่ายเงินให้กับผู้มีสิทธิที่มีเลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 1 2 4 5 และ 8 แต่ก็ยังมีประชาชนที่ยังไม่ได้กดเงินในรอบ2วันที่ผ่านมาก็มากดเงินเช่นกันเพื่อความมั่นใจว่าเงินเข้าแน่นอน และภาพรวมก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะเข้าใจวิธีการกดเงินแล้ว

ประชาชนอำเภอเมืองตราดแห่กดเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแต่เช้าเผยอยากให้รัฐบาลมีโครงการแบบนี้ต่อไป
               
 เวลา 08.00 น.(10ธ.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณธนาคารกรุงไทย สาขาตราดตำบลบางพระอำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด ได้มีประชาชนต่างเดินทางมากดเงินที่ตู้เอทีเอ็ม บริเวณด้านหน้าธนาคารกรุงไทย หลังจากที่ทางรัฐบาลได้อนุมัติวงเงินเพิ่มให้กับผู้ที่ถือมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพิ่มคนละ 500 บาทเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อยตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อเป็นการลดภาระค่าครองชีพและเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชน
                  
 ประชาชนรายหนึ่งที่รับได้เงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเผยดีใจที่ได้รับเงิน 500 บาท และเงินที่ได้ก็จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว เช่น ซื้อข้าวสารอาหารแห้ง และเป็นค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งส่วนตัวอยากให้มีโครงการแบบนี้ต่อไป.


ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.