ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

12 ธ.ค. 2561 11:40 น.

จำนวนการเข้าชม 2,738 ครั้ง

เว็ปไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่คำสั่งหัวหน้า คสช. ปลดล็อกนักการเมือง-ประชาชน ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาสงบแห่งชาติที่ 22/2561 เรื่อง การให้ประชาชนและพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง โดยเป็นการยกเลิกคำสั่ง และประกาศ คสช. 9 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับการประกอบกิจกรรมของพรรคการเมือง  ที่เคยห้ามเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงิน  การกำหนดเงื่อนไขการปล่อยตัวบุคคลที่มารายงานตัว คำสั่งห้ามการชุมนุม

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่า คำสั่งปลดล็อคก้ำกึ่งกับพระราชกฤษฏีกาการเลือกตั้ง ซึ่งตามกฎหมายเลือกตั้งการหาเสียงเริ่มได้เมื่อมีพระราชกฤษฏีกา แต่เมื่อมีคำสั่งปลดล็อคพรรคการเมืองก็จะส่งผลให้สามารถทำกิจกรรมการเมืองได้ทุกอย่าง รวมถึงพรรคการเมืองจัดเวทีปราศัยได้

และปรากฎว่า หลังจากมีคำสั่งปลดล็อคกิจกรรมทางการเมือง ก็พบป้ายของผู้สมัคร สส. เขตหลักสี่ พรรคพลังประชารัฐ ทันที โดยเจ้าตัวระบุว่าหลังจากนี้ก็จะเริ่มนำป้ายแนะนำตัวมาติด โดยจะเริ่มติดป้ายก่อน 4 จุด และจะเริ่มเดินแนะนำตัวกับประชาชนในพื้นที่

ส่วนปมบัตรเลือกตั้ง ว่าจะมีโลโก้พรรค ไม่มีโลโก้พรรค  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าตัวเองไม่ได้เป็นคนสั่ง แต่เพราะมีคนมาถาม ก็แค่บอกความคิดไปว่า "ไม่น่าจะจำไม่ได้นะแค่นั้น" (น่าจะหมายถึงน่าจะจำโลโก้กันได้) ไม่ใช่เป็นการสั่ง ซึ่งเรื่องบัตรเลือกตั้งเป็นเรื่องของ กกต.  รวมถึงมีผู้การเรียกร้องให้ใช้ม.44  แก้ไขปมปัญหาบัตรเลือกตั้ง ยืนยันว่า ไม่ใช้ จะใช้ ม.44 แค่ปลดล็อกกิจกรรมทางการเมืองเท่านั้น

รวมถึงไม่แสดงความเห็น กรณีนายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ หรือ โหรวารินทร์ ระบุ การเลือกตั้งอาจจะเลื่อนออกไปเล็กน้อย แต่ พลเอกประยุทธ์ จะยังเป็นนายกฯ ต่อไป  นายกฯ บอกว่า เป็นเรื่องของโหรวารินทร์ ไม่ใช่ว่าเขาบอกอะไรจะต้องเป็นไปตามนั้น

ซึ่งเมื่อวานนี้ โหรวารินทร์ เปิดวิหารหลวงปู่เกวาลัน จ.เชียงใหม่ ดูสถานการณ์บ้านเมืองที่นับวันใกล้เลือกตั้งอีกครั้ง บอกว่า ได้เพ่งนิมิตรของหลวงปู่เกวาลัน เห็นว่าดวงประเทศจากนี้ พลเอกประยุทธ์ จะได้เป็นนายกฯต่อไปอีกอย่างน้อย 2 สมัย หรือไม่ต่ำกว่า 10 ปี เพราะหน้าที่ของท่านยังมีอยู่ บ้านเมืองจะขับเคลื่อนไปด้วยความสงบเรียบร้อย เมื่อถึงเวลาท่านก็จะไปเอง แต่ช่วงเวลาจากนี้ยังคงต้องเป็นท่านอยู่ ส่วนพรรคพลังประชารัฐ มีดวงเป็นรัฐบาล และประกอบด้วยพรรคอื่นๆอีกหลายพรรค ที่จะมาจับมือกัน

และระหว่างวันนี้ 12 ธ.ค. - 13 ธ.ค. นายกฯและคณะรัฐมนตรีมีภารกิจประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ และตรวจราชการ ที่ จ.หนองคาย และ บึงกาฬ  ซึ่งเมื่อวานนี้ พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ไปที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย เพื่อสั่งการเตรียมความพร้อมรับการประชุม โดยเน้นย้ำความเรียบร้อย ไม่อนุญาตให้มีการชุมนุมทางการเมือง ยึดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ฯ ซึ่งหากมีการชุมนุมละเมิดกฎหมาย ถือว่าเป็นความผิดต้องจับกุมดำเนินคดีทันทีทุกราย 

อีกหนึ่งนักการเมืองที่กำลังเดินสายคารวะแผ่นดินทั่วประเทศ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย หรือ รปช. เมื่อวานลงพื้นที่คารวะแผ่นดินเป็นวันที่ 40 ไปที่จังหวัดอ่างทอง พบปะประชาชนตามห้างร้านและตลาดสด เพื่อแนะนำพรรค แนะนำผู้สมัครของพรรค และเชิญชวนประชาชนร่วมสมัครเป็นสมาชิกพรรค ได้รับการต้อนรับมีชาวบ้านมาพูดคุย พร้อมขอถ่ายรูปกันอย่างคึกคัก  

นายสุเทพ พูดถึงกรณีของ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ให้ทนายความอ่านแถลงการขอขมา กรณีเคยแถลงข่าวโรงพักร้าง 396 แห่ง กล่าวหาเกี่ยวข้องกับ นายสุเทพ จนได้รับความเสียหาย จึงสำนึกผิด ขอให้ นายสุเทพ ยกโทษให้ ว่า ได้เห็นข่าวในสื่อทางโซเชียล และได้มีผู้ใหญ่ได้ติดต่อเข้ามาว่า จะขอให้คุณธาริต  เข้ามาขอขมา ซึ่งเบื้องต้นได้แจ้งว่าไม่ต้องการให้คุณธาริต เข้ามาขอขมา เพราะผมเห็นว่าคุณธาริต ได้กระทำการผิดวิสัยของผู้ที่สมควรดำรงความยุติธรรม คือมีหน้าที่ ที่ดูแลความยติธรรมและตั้งใจทำความผิดเสียเอง จึงไม่ใช่เรื่องที่จะให้อภัยได้  รวมถึงผลพวจากเรื่องนี้ที่มีการฟ้องร้องเป็นคดีความ รวมถึงกรณีอื่นๆ จะไม่ยอมความและดำเนินงานตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.