ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

13 ธ.ค. 2561 11:42 น.

จำนวนการเข้าชม 3,384 ครั้ง

นักเรียนหลักสูตรหน่วยรบพิเศษ เกิดเสียชีวิต ระหว่างฝึก รีคอน ถูก ปลาเต็กเล้ง พุ่งแทงคอ กลางทะเล ดร. ธรณ์ เผยว่า ธรรมชาติของ ปลาเต็กเล้ง จะกลัวคน ที่เหตุนี้น่าจะเคราะห์ร้าย และถือเป็นรายแรกในประเทศไทย
ตำรวจ สภ.แหลมงอบ จ.ตราด  ร่วมกับแพทย์เวร ชันสูตรพลิกศพ จ่าโท เกรียงศักดิ์ เพ่งพินิจ นักเรียนหลักสูตรหน่วยรบพิเศษของนาวิกโยธิน แห่งกองทัพเรือ (รีคอน)  หลังเสียชีวิต ระหว่างเข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บสาหัส จากอุบัติเหตุ ถูก ปลาเต็กเล้ง พุ่งชนที่บริเวณลำคอ ขณะกำลังทำการฝึกหลักสูตรการฝึกปัญหาต่อเนื่อง 60 ชั่วโมง ในพื้นที่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด 

ซึ่งปลาเต็กเล้ง เป็นปลาที่มีปากแหลมคม พุ่งชนเข้าที่บริเวณลำคอ ขณะทำการฝึกในทะเล   ซึ่งหลังเกิดเหตุ ครูฝึก พร้อมด้วยเพื่อนนักเรียน และเจ้าหน้าที่พยาบาล ได้ช่วยทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำผู้ได้รับบาดเจ็บขึ้นฝั่ง และส่งตัวไปโรงพยาบาลทันที 

ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต คาดว่า น่าจะเกิดจากการที่ จ่าโท เกรียงศักดิ์ เสียเลือดมาก ขณะที่บาดแผล น่าจะไปถูกเส้นเลือดใหญ่บริเวณลำคอ 

ต่อมา นางพรรณี เพ่งพินิช อายุ 48 ปี พร้อมด้วยญาติ เดินทางไปรับศพ จ่าโท เกรียงศักดิ์ ท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้า ขณะนำศพออกจากห้องดับจิต บรรจุศพใส่โลง  คุณแม่ น้องชาย และญาติ ต่างร่ำไห้โฮ  โดยเฉพาะผู้เป็นแม่ โผเข้าไปจับขาลูกชายในโลงศพ  เอ่ยปากว่า แม่จะอยู่กับใคร กลับบ้านเรานะลูก  ก่อนที่จะนำศพขึ้นรถ บำเพ็ญกุศลทางศาสนาต่อไปที่อำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี

มีข้อมูลเพิ่้มเติมจาก อาจารย์ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถึง ปลาเต็กเล้ง หรือ ที่คนทั่วไปรู้จักกันในนาม ปลากระทุงเหว  มีขนาดประมาณ 70-80 เซนติเมตร สามารถพบได้ทั่วไป ในทะเล ทั้งฝั่งอ่าวไทย และอันดามันปลากระทุงเหว เป็นปลาที่ว่ายน้ำเร็ว ตกใจง่าย เมื่อตกใจ จะว่ายพุ่งพรวดออกไป แต่จะไม่จู่โจม หรือ เข้าไปทำร้ายคน เพราะมันกลัวคน และจะว่ายหนีคน ปกติเราจะเจอปลากระทุงเหว เฉพาะที่ผิวน้ำ ไม่ค่อยว่ายลงไปข้างล่าง

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเข้าใจว่าเป็นจังหวะที่เคราะห์ร้าย และเป็นโอกาสที่เกิดขึ้นยากมาก คาดว่า มันอาจตกใจจากจุดหนึ่ง แล้วพุ่งเข้ามาชนผู้ตายพอดี  ขอประชาชนไม่ต้องกลัว หรือ ไป ไล่ล่า เพราะมันไม่ได้ดุร้าย นักดำน้ำจะเจอกันเป็นประจำ  ในต่างประเทศ เคยมีรายงานการเสียชีวิตจากการจู่โจมของปลากระทุงเหว แต่นานมากแล้ว ส่วนในประเทศไทย อาจจะมีบาดเจ็บบ้าง แต่ยังไม่เคยพบรายงานการเสียชีวิต  เชื่อว่าเหตุการณ์นี้ จะเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกของประเทศไทย 

สำหรับจ่าโท เกรียงศักดิ์ ได้เข้าเรียนหลักสูตร  รีคอน ซึ่งเป็นหลักสูตรการฝึก 3เดือน ในช่วงการฝึกเดือนที่ 2  ต้องฝึกหนักในทะเล  ทั้งนี้จ่าโทเกรียงศักดิ์ เป็นนักเรียนจ่าทหารเรือรุ่นที่ 58 และเป็นนาวิกโยธินรุ่น 60

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.