ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

13 ธ.ค. 2561 12:02 น.

จำนวนการเข้าชม 2,873 ครั้ง

เหตุกราดยิงผู้คนที่ตลาดคริสต์มาสในเมืองสตราส์บูร์ก ทางตะวันออกของฝรั่งเศส ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บกว่า 10 คน โดย 1 ในผู้เสียชีวิตเป็นคนไทยที่ไปเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงปารีส ฝรั่งเศส เร่งให้ความช่วยเหลือครอบครัวผู้สูญเสียอย่างเต็มที่
คนไทยที่เสียชีวิตในเหตุการณ์กราดยิงที่จตุรัส"พลาส เคลแบร์" ใกล้ตลาดคริสต์มาสในเมืองสตราสบูร์ก เมื่อเวลาประมาณ 20 นาฬิกา วันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น คือ นายอนุพงศ์ สืบสมาน อายุ 45 ปี ซึ่งเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนกับภรรยา

สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงปารีส ฝรั่งเศส เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย พร้อมติดต่อกับเครือข่ายชุมชนไทยในเมืองสตราสบูร์ก เพื่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและจัดหาที่พักแก่นางนัยนา สืบสมาน ภรรยาของนายอนุพงศ์ และขณะนี้เจ้าหน้าที่กงสุลของสถานทูตได้เดินทางไปถึงเมืองสตราสบูร์กแล้ว เพื่อประสานงานช่วยเหลือในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่ และขอบคุณเครือข่ายชุมชนไทยในเมืองสตาร์สบูร์ก สมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศส และสมาคมนักเรียนไทยในเยอรมัน ที่ช่วยประสานงานและให้ความช่วยเหลือชาวไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์รายนี้

พร้อมเตือนให้คนไทยในฝรั่งเศสและนักท่องเที่ยวชาวไทย โปรดใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำ เนื่องจากล่าสุด รัฐบาลฝรั่งเศสได้ประกาศยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายสู่ขั้น ‘attack emergency’ ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดจากทั้งหมด 3 ขั้น   โดยกรณีคนไทยต้องการความช่วยเหลือ โปรดติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ที่หมายเลขฉุกเฉิน +33 6 46 71 96 94 และ + 33 6 03 59 97 05

และนี่คือภาพของนายอนุพงศ์ และ ภรรยา ขณะอยู่บนเครื่องบิน ถูกเผยแพร่ในเฟซบุ๊คของ นายศิริศักดิ์ บริสุทธิ์สวัสดิ์ ก่อนที่ นายอนุพงศ์ ถูกยิงเสียชีวิตจากเหตุคนร้ายกราดยิงนักท่องเที่ยว

เว็บไซต์ บีบีซี รายงานว่า นายปีเตอร์ ฟริทช์ ผู้อยู่ในเหตุการณ์กราดยิง เป็นผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือนายอนุพงศ์ ที่นอนอยู่บนถนน ขณะที่ภรรยาที่ไม่ได้รับบาดเจ็บอยู่ข้างๆ นายปีเตอร์เคยได้รับการฝึกอบรมด้านการแพทย์ทหาร จึงใช้ความรู้ที่มีปฐมพยาบาลเพื่อยื้อชีวิตของนายอนุพงศ์อย่างสุดความสามารถ แต่ก็ไม่อาจะยื้อชีวิตนายอนุพงศ์ไว้ได้ ขณะที่รถพยาบาลกว่าจะมาถึงจุดเกิดเหตุนั้น ก็ใช้เวลากว่า 45 นาที.

สำหรับนายอนุพงษ์ เป็นเจ้าของโรงงานทำก๋วยเตี๋ยว "อึ้ง ฮั้ว เชียง" อยู่ที่ ตำบลวังตะเคียน อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบว่าโรงงานยังคงเปิดทำการ และพนักงานยังทำงานตามปกติ มีลูกค้าขับรถมารับเส้นก๋วยเตี๋ยวอยู่ตลอดเวลา

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางญาติๆได้ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ เพราะยังอยู่ในความโศกเศร้า  มีเพียง นายธีรพล ฉัตรชยาวราฉัตร อายุ 58 ปี ให้ข้อมูลว่า นายอนุพงษ์ กับภรรยา เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นการส่วนตัว ทีแรกทั้งคู่ตั้งใจจะเดินทางไปเที่ยวเมืองปารีส เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นในเมืองปารีส จึงไปเที่ยวเมืองสตราสบูร์ก แต่กลับต้องมาเจอเหตุการณ์ร้ายดังกล่าวจนเสียชีวิต

ตอนนี้ครอบครัวก็ได้รับการติดต่อจากสถานกงสุลต่างประเทศและบริษัทประกันภัยว่าขณะนี้กำลังดำเนินการในเรื่องต่างๆให้อยู่ แต่ครอบครัวอยากให้ทางรัฐบาลตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาช่วยเหลือเรื่องการนำร่างของนายอนุพงศ์ และนางนัยนาให้เดินทางกลับประเทศไทยอย่างปลอดภัยด้วย

สำหรับนายอนุพงษ์ เรียนจบวิศวกร ปกติจะช่วยงานที่โรงงานก๋วยเตี๋ยว และหลังจากแต่งงาน ยังไม่มีลูก ก็ได้เปิดร้านขายเสื้อผ้านำเข้าจากต่างประเทศกับภรรยาที่ย่านประตูน้ำ กรุงเทพฯ


ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.