ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

28 ธ.ค. 2561 12:07 น.

จำนวนการเข้าชม 3,606 ครั้ง

จ.สงขลา ยังป่วน !! เพราะนอกจากเหตุลอบวางระเบิดที่แหลมสมิหลา จนทำให้ รูปปั้นนางเงือก สัญลักษณ์หาดสมิหลาเสียหายแล้ว ยังมีเหตุลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าแรงสูงของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ในพื้นที่ อ.ควนเนียง และ อ.บางกล่ำ เสียหายอีก 2 ต้น
จุดแรกอยู่ในพื้นที่ หมู่13 ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง  ระเบิดถูกผูกไว้บริเวณโคนเสาไฟฟ้า 2 จุด ทำให้ให้ขาเสาไฟฟ้าแรงสูงขาดทั้งสอง 2 ต้น  

ส่วนอีกจุดอยู่ถัดออกไปในพื้นที่หมู่ 4 ต.ท่าช้าง เขตรอยต่อ อ.บางกล่ำ กับอ.ควนเนียง ที่มีการนำระเบิด 4 ลูก ไปผูกไว้ที่โคนเสาไฟฟ้า 4 ต้น แต่จุดนี้ยังไม่ระเบิดโดยเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าไปทำการเก็บกู้เอาไว้ได้

เจ้าหน้าที่คาดว่า ระเบิดทั้ง 2 จุด น่าจะเชื่อมโยง และถูกนำมาก่อเหตุในช่วงเวลาเดียวกันกับเหตุระเบิดที่ชายหาดแหลมสมิหลา

ส่วนเหตุลอบวางระเบิด 2 จุด ที่แหลมสมิหลา เกิดขึ้นช่วง 22.00 น. คืนวันที่ 26 ธันวาคม หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เข้าตรวจสอบพบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง 2 ลูก  และตามที่ข่าวครั้งแรกออกมาว่า ยังพบระเบิดเพิ่มเติมอีก รวมเป็นระเบิด 5 ลูก  กระทั่งตรวจสอบและฝ่ายความมั่นคงแถลงอย่างเป็นทางการ สรุปยืนยันว่า ระเบิดมีเพียง 2 ลูกเท่านั้น คือ ที่บริเวณรูปปั้นนางเงือก ทำให้หางนางเงือกขาด กับที่บริเวณรูปปั้นหนูกับแมว ซึ่งห่างกันประมาณ 300 เมตร แต่ไม่ได้รับความเสียหาย ส่วนที่เหลือเป็นเพียงการยิงทำลายวัตถุต้องสงสัย ที่เป็นชิ้นส่วนหรือส่วนประกอบของระเบิดทั้ง 2 ลูก ที่กระจัดกระจายอยู่โดยรอบบริเวณจุดเกิดเหตุ ไม่ใช่ระเบิด

ซึ่งหลังเกิดเหตุ นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา สั่งการให้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุดในพื้นที่เสี่ยงของ จ.สงขลา ทั้งตั้งด่านตรวจด้านความมั่นคงบนถนนสายหลักและถนนสายรอง แต่จะต้องไม่กระทบกับบรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ และต้องเร่งสร้างความมั่นใจกลับคืนมาโดยเร็วที่สุด เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมขอความร่วมมือสื่อมวลชน  สื่อโซเชียลอย่าเผยแพร่ข่าวที่ไม่เป็นความจริง ซึ่งเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ได้ 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งแรกหน่วยข่าวด้านความมั่นคงคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มบีอาร์เอ็น ขณะที่การแถลงอย่างเป็นการ โดยพลตรีจตุพร กลัมพสุต รองแม่ทัพภาคที่  4 บอกว่า ยังไม่สามารถปักใจเชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มใด แต่ก่อนหน้านี้มีข้อมูลความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ 4 อำเภอชายแดน จ.สงขลา และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้บางส่วน แต่ยังไม่มีหลักฐานที่ยืนยันได้ว่าเป็นการกระทำของคนกลุ่มนี้หรือไม่

ขณะที่ พลตำรวจโทรณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 เปิดเผยเป้าหมายและสาเหตุของการลอบวางระเบิด ว่า น่าจะเชื่อมโยงกันหลายเรื่อง แต่จากแนวทางการสอบสวนพบว่าอาจจะมีความขัดแย้งในทางการค้าและกลุ่มธุรกิจการท่องเที่ยวมาเกี่ยวข้องด้วย  ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นระเบิดการเมืองแน่นอน ซึ่งหลังจากนี้จะต้องเร่งสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป

ซึ่งมีรายงานว่า เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเชิญตัว นายอาแว สาเนาะ อายุ 48 ปี อดีตแนวร่วมใน ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ ไปที่หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 43 จังหวัดปัตตานี เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มแนวร่วมที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางระเบิด ซึ่งมีรายงานว่า นายอาแว ได้ให้ความร่วมมือเดินทางไปกับเจ้าหน้าที่ด้วยดี    

ขณะที่บรรยากาศชายหาดแหลมสมิหลา หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าเก็บกู้วัตถุระเบิด และตรวจพื้นที่จนมั่นใจว่าปลอดภัย ไม่มีระเบิดหลงเหลืออยู่ ก็ได้เปิดให้นักท่องเที่ยว และประชาชนได้เข้าเที่ยวชม เมื่อเวลา 17.00 น. ช่วงเย็นวานนี้

พบว่าทันทีที่เจ้าหน้าที่ถอนกำลัง ประชาชนชาวจ.สงขลา และนักท่องเที่ยวเดินทางไปดูร่องรอยความเสียหายของรูปปั้นนางเงือกด้วยความสะเทือนใจ และถ่ายรูปเก็บไว้ เนื่องจากนางเงือกทองนั่งสางผมอยู่บนโขดหิน เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสงขลา และอยู่คู่กับแหลมสมิหลามา 52 ปี ใครที่มาที่นี่ต้องได้ถ่ายรูปคู่กับนางเงือกทอง  โดย ชาวบ้าน บอกเสียใจมาก ที่มีเหตุการแบบนี้เกิดขึ้น เพราะชาวสงขลารักนางเงือก และมาทำบุญให้ทุกปี

นางเงือกทองนั่งสางผมอยู่บนโขดหิน ถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสงขลา มีพิธีเปิดตัวเมื่อวันศุกร์ที่ 1 เมษายน 2509 โดยหม่อมเจ้าทองคำเปลว ทองใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาในขณะนั้น เป็นประธานในพิธีและเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่มีการจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของเมืองสงขลา ซึ่งหลังจากนี้ทางเทศบาลนครสงขลาจะปรับปรุงโครงสร้างและซ่อมแซมนางเงือก โดยนำส่วนหางที่ขาดมาเชื่อมต่อกับส่วนขา คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้ ทันช่วงเทศกาลปีใหม่แน่นอน

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.