ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

3 ม.ค. 2562 10:56 น.

จำนวนการเข้าชม 3,999 ครั้ง

พายุ ปาบึก ใกล้เคลื่อนตัวเข้าอ่าวไทยแล้ว 11 จังหวัดใต้ เตรียมรับมือกับพายุลูกนี้ ขณะที่ทางการไทย และ ท้องถิ่น พร้อมรับมือช่วยเหลือประชาชนเต็มที่
เมื่อคืนนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน พายุโซนร้อน ปาบึก  บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ความเร็วลมสูงสุด ใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้า ๆ คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน และเคลื่อนลงอ่าวไทยในวันนี้ (3 ม.ค.) 

และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณรอยต่อ ระหว่างจังหวัดชุมพร และสุราษฎร์ธานี ในช่วงค่ำของวันที่ 4 มกราคม   ซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อภาคใต้ ไปจนถึงวันที่ 5 มกราคม  ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ที่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล

ด้าน พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวง มหาดไทย ก็สั่งหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมรับมือ พายุโซนร้อน ปาบึก หลังกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนฝั่งอ่าวไทยระวังฝนตกหนัก และน้ำท่วมฉับพลัน  แต่ปัญหาที่น่าเป็นห่วง คือเรื่องการระบายน้ำ เนื่องจากอาจติดปัญหาเรื่องทิศทางของพายุที่พัดเข้าฝั่ง ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำลงสู่ทะเล 

ส่วนสัญญาณเตือนภัย ยืนยันว่าสามารถแจ้งเตือนได้ทัน และไม่มีปัญหาแน่นอน เนื่องจากระบบเตือนภัยของประเทศไทย มีประสิทธิภาพดีเป็นอันดับต้นๆ ของภูมิภาคอาเซียน ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร  นาย วิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ก็ได้แถลงความพร้อมรับมือพายุโซนร้อน ปาบึก โดยติดตามและประเมินสถานการณ์ จากกรมอุตินิยมวิทยา จ. ชุมพร อย่างใกล้ชิด พร้อมตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เรียบร้อยแล้ว  เพื่อบริหารจัดการเตรียมให้ความช่วยเหลือประชาชน และแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมความพร้อมรับมือ กรณีอาจเกิดคลื่นลมแรงบริเวณชายฝั่ง หรือ เกิดอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ  พร้อมกำชับนายอำเภอทั้ง 8 อำเภอ เตรียมหาพื้นที่ร้องรับพี่น้องประชาชนหากมีการอพยพ 

ส่วนประมงชายฝั่ง รวมทั้งท่าเรือภาคเอกชน ก็ขอให้งดการเรือในช่วงนี้ และแจ้งให้ชลประทานจังหวัดชุมพร พร่องในแม่น้ำสายหลัก ซึ่งทางชลประทาน ก็ได้มีวางระบบเตือนภัยที่ต้นน้ำ เพื่อติดตามปริมาณน้ำตลอดเวลา พร้อมเตรียมอุปกรณ์สำหรับผลักดันน้ำ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ไว้ที่คลองสายหลักบางแล้ว

และจากรายงานพยากรณ์อากาศนอกชายฝั่ง ทางบริษัท ปตท.สำรวจ และผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ได้เตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยของการปฏิบัติงานในพื้นที่นอกชายฝั่ง จึงส่งพนักงาน และผู้รับเหมาบางส่วน กลับขึ้นฝั่งที่จังหวัดสงขลา และ ระงับการเดินทางไปยังฐานปฏิบัติการนอกชายฝั่ง  /รวมถึง ระงับกิจกรรมการสำรวจ และการซ่อมบำรุงไว้ชั่วคราว 

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์พายุดังกล่าว ยังไม่ส่งผลกระทบกับการผลิตก๊าซฯ ปตท.สผ. ยังคงดำเนินการผลิตก๊าซฯ จากแหล่งต่างๆ ของ ปตท.สผ. เพื่อเป็นพลังงานให้กับประเทศ จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง และ หากมีความคืบหน้า ปตท.สผ. จะแจ้งให้ทราบต่อไป

ที่ท่าเรือเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี (หรือ ท่าเรือกลางคืน) ริมเขื่อนแม่น้ำตาปี อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี  ผู้ประกอบการเดินเรือนอนโดยสารกลางคืน 3 เส้นทาง ประกอบด้วย สุราษฎร์ธานี-เกาะสมุย   สุราษฎร์ธานี-เกาะพะงัน   และสุราษฎร์ธานี – เกาะเต่า ที่จะออกเดินทางเวลา 5 ทุ่ม ได้ประกาศหยุดเดินเรือชั่วคราว ขณะเดียวกันเรือนอนโดยสารกลางคืน ที่จะออกจากทั้ง 3 เกาะ เวลา 3 ทุ่ม  และ 4 ทุ่ม ก็หยุดเดินเรือเช่นกัน

ผู้ประกอบเรือ บอกว่า จากประกาศเตือนพายุ ปาบึก ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารไว้ก่อน หากออกไปแล้วประสบกับคลื่นใหญ่ อาจเกิดความสูญเสียตามมา และจะกระทบไปถึงการท่องเที่ยว 

ต่อกันที่ จ.นราธิวาส เรือประมง  พื้นบ้าน กว่า 1000 ลำ ในพื้นที่ บ้านทอน บ้านบาเละฮีเล อ.เมือง และบ้านเจ๊ะเห อ.ตากใบ เริ่มหยุดออกเรือ เนื่องจากกลางทะเล เริ่มมีคลื่นลมแรง   เรือทั้งหมด ถูกจอดเรียงรายอยู่ชายฝั่ง ไม่กล้าเสี่ยงออกทะเลเพราะอาจถูกคลื่นซัดเรืออัปปางได้   ชาวประมงพื้นบ้านบางส่วน ต้องออกมาทอดแหและวางดักบริเวณชายฝั่ง เพื่อหารายได้เสริม ในช่วงที่ต้องหยุดออกเรือไปอีกอย่างน้อย 6 วัน 

ย้ำกันอีกครั้ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทย จะมีคลื่นสูง 3-5 เมตร  ส่วนทะเลอันดามันคลื่นสูง 2-3 เมตร  ประชาชนทางภาคใต้ฝั่งตะวันออก ต้องระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรง  ชาวเรือ ควรงดออกจากฝั่งตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึง 5 มกราคม  ขอให้ประชาชน ติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยของกรมอุตุนิยมวิทยา หรือ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.