ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

3 ม.ค. 2562 11:09 น.

จำนวนการเข้าชม 1,931 ครั้ง

ตามที่คาดกันว่าเมื่อวานนี้จะมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง แต่ก็ยังไม่มีการประกาศออกมา ทำให้กระแสการเลื่อนเลือกตั้ง ซึ่งนายกรัฐมนตรียืนยันว่า การเลือกตั้งยังเป็นไปตามโรดแมป โดย กกต.จะพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งอย่างเหมาะสมกับสถานการณ์
นายกรัฐมนตรี บอกว่า กำหนดวันเลือกตั้งจะยังเป็นวันที่ 24 ก.พ. 62 อยู่หรือไม่ ขณะนี้หลายอย่างยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยกกต.จะต้องไปกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องมีการหารือร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เมื่อผลสรุปออกมาเป็นอย่างไร รัฐบาลก็พร้อมดำเนินการ แต่ในขณะนี้ทุกคนจะต้องให้ความสำคัญกับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพราะเป็นงานที่สำคัญสำหรับคนไทยและประเทศไทย ซึ่งก็สามารถดำเนินการคู่ขนานไปด้วยได้ โดยคิดว่าจะมีการเลือกตั้งจะเกิดก่อนงานสำคัญ และเป็นไปตาม ตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ที่กำหนดไว้ ภายใน 150 วัน หลังจาก มีผลบังคับใช้ 11 ธันวาคม 2561

ส่วนการถวายฎีกา ของนายอาทิตย์ อุไรรัตน์ ให้เลื่อนการลือกตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง นั้น นายกรัฐมนตรี บอกว่าเป็นเรื่องของบุคคล แต่ขออย่านำมาเป็นความขัดแย้งของประชาชน และต้องดูว่ามีเหมาะสมหรือไม่

ซึ่งนอกจาก นายอาทิตย์ ที่เสนอเลื่อนเลือกตั้งแล้ว // ที่เฟซบุ๊ค พลตรี หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ ได้โพสต์ข้อความเสนอความคิดเห็นส่วนตัวว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต.สมควรเลื่อนเลือกตั้งออกเป็นวันที่ 19 พ.ค.หลังจากพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเสร็จสิ้นแล้ว

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เห็นว่า การการเลือกตั้ง ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของกฎหมาย ต้องเกิดขึ้นภายใน 150 วัน หลังจากกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งประกาศใช้ ซึ่งกฎหมายเลือกตั้งก็บังคับใช้ตั้งแต่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา เพราะฉะนั้น การเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นก่อนวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 ขณะนี้ที่รอกันอยู่ก็คือ การตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งและการกำหนดวันเลือกตั้ง ต้องอยู่ภายใน 60 วัน นับตั้งแต่ พ.ร.ฎ. มีผลบังคับใช้แล้วด้วย ซึ่งหาก พ.ร.ฎ.มีผลบังคับใช้ในวันนี้ (2 มกราคม) แปลว่า ท้ายที่สุดวันเลือกตั้ง ก็จะต้องไม่เกินช่วงต้นเดือนมีนาคม ซึ่งก็ต้องรอดูว่า พ.ร.ฎ. จะมีผลบังคับใช้เมื่อไหร่

ด้าน พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ยืนยันกรอบปฏิทินการเลือกตั้งตามที่เคยตกลงไว้ในการประชุมแม่น้ำ 5 สายว่า ทุกอย่างก็จะเป็นไปตามโรดแมปเดิม พร้อมปฏิเสธมีคนในสำนักงานกกต.โทรศัพท์แจ้งเรื่องเลื่อนเลือกตั้งไปยังพรรคการเมืองต่างๆว่าไม่เป็นความจริง  ส่วนกรณีการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ขณะนี้สำนักงานกกต.ได้กำหนดทีโออาร์เรียบร้อยแล้วจึงน่าจะสามารถดำเนินการได้ทันตามกรอบเวลา

ซึ่งราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการเลือกตั้ง ว่าด้วยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาพผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พ.ศ. 2561 โดยในระเบียบมีการเผยแพร่ภาพตัวอย่างบัตรเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต ที่มีข้อมูลครบสมบูรณ์ คือ หมายเลขผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขต, ชื่อพรรคการเมือง โลโก้พรรค และช่องกากบาท ซึ่งเหมือนกับ บัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ หรือ ปาร์ตี้ลิสต์ เมื่อปี 2557 ซึ่งการเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้ ประชาชน “กาบัตรเลือกตั้งได้ใบเดียว” จากนั้นคะแนนจะถูกแปลงออกไป 3 ส่วน คือ ส.ส.แบบแบ่งเขต, คะแนนสำหรับพรรคการเมือง เพื่อจะได้รับ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และการมีส่วนให้พรรคการเมืองเลือกโหวตนายกรัฐมนตรีในสภาฯ

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.