ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

4 ม.ค. 2562 11:10 น.

จำนวนการเข้าชม 2,325 ครั้ง

ผู้ใต้บังคับบัญชา ร่วมตัวกันร้อง WATCHDOG THAILAND หลังถูกนาย ทหาร ยศใหญ่ สั่งให้จับสุนัขมามักปากมัดเท้า วางตากแดดกะให้ตาย เหตุเพราะถูกสุนัขวิ่งไล่ระหว่างปั่นจักรยาน
เพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND (WDT) ได้เผยแพร่คลิปวีดีโอ สุนัข 2 ตัว ถูกมัดปาก มัดขา หายใจอ่อนรวยรินอยู่บนถนน ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนอบอ้าว พร้อมระบุข้อความว่า WDT ได้รับแจ้งเรื่องร้องเรียนสุดหดหู่นี้ จากผู้ใต้บังคับบัญชา ของผู้บังคับบัญชาของกรมทหารแห่งหนึ่งในจังหวัดลพบุรี

โดยมีเนื่องหาว่า ใน “วันเกิดเหตุ เป็นวันจันทร์ที่ 31 ธันวาคม ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 9:00 น. ช่วงเช้า “ท่าน” ผู้บังคับบัญชาได้ออกมาปั่นจักรยานตอนเช้า โดยมีสุนัขในค่ายที่อาศัยอยู่ วิ่งไล่ตามประสา ทำให้ท่านไม่พอใจเป็นอย่างมาก จึงใช้อำนาจของตน สั่งให้นายทหาร นายสิบและพลทหาร ไปตามจับสุนัขดังกล่าว โดยจับมาได้สองตัว และได้สั่งให้นำเชือกมัดขาสุนัขทั้งสองตัวรวมกัน พร้อมทั้งมัดปากของสุนัข ให้นำสุนัขดังกล่าวไปไว้บริเวณกลางลานจอดรถ โดยมีแสงแดดที่ค่อนข้างร้อน”
 
“สุนัขทั้งสองตัวดังกล่าวได้ถูกตากแดดอยู่ 6 – 7 ชั่วโมงและพยายามดิ้นอย่างทุรนทุราย เพื่อช่วยเหลือตัวเอง จนเวลาผ่านไปถึงประมาณ 16:00 น. “ท่าน”สั่งให้นำรถขยะของหน่วย นำสุนัขดังกล่าวไปทิ้งที่กองขยะ ห่างจากค่ายประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งตอนนำสุนัขขึ้นรถขยะไปนั้น สภาพของสุนัขทั้งสองตัวมีบาดแผล บริเวณขามีรอยของเชือกที่รัดแน่น ทำให้เกิดบาดแผลและขาของสุนัขบวม ผิวหนังตามร่างกายก็มีรอยพุพองจากความร้อนของพื้นถนน โดยหลังจากนำสุนัขไปทิ้งก็ยังไม่รู้ว่าสุนัขทั้งสองตัวยังมีชีวิตอยู่หรือไม่”

โดยสัตวแพทย์หญิงภัทรนันท์ สัจจารมย์ สัตวแพทย์และผู้ช่วยฝ่ายกฎหมาย WATCHDOG THAILAND เปิดเผยว่า ว่ารับการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวจากคนภายในว่ามีสุนัขถูกทารุณกรรม ซึ่งจากภาพและคลิป แสดงให้เห็นว่าสุนัขอยู่ในอาการฮีทสโตรก ซึ่งเป็นอาการช็อกจากการตากแดด รวมถึงพบรอยบาดแผลจากการถูกมัด ซึ่งในเรื่องของบาดแผลไม่น่าเป็นห่วงมาก แต่เป็นห่วงเรื่องฮีทสโตรก ซึ่งหากไม่รีบรักษาก็อาจจะทำให้สุนัขตายได้

ขณะนี้ทาง WATCHDOG THAILAND ได้ให้อาสาสมัคร และประชาชน ลงพื้นที่ตามหาสุนัขทั้ง 2 ตัว ซึ่งคาดว่าอาจยังมีชีวิตอยู่ นอกจากนี้ยังได้ประสานไปยัง ผู้บังคับบัญชาสูงสุดของกรมทหารแห่งนี้ พร้อมรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี ให้เรียกตัวนายทหารที่สั่งการมาสอบสวน เพื่อดำเนินการตามกฏระเบียบ วินัยของ หน่วยงานบังคับบัญชาและ ส่งตัวดำเนินคดีตามกฏหมายป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ต่อไป

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.