ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

7 ม.ค. 2562 11:27 น.

จำนวนการเข้าชม 1,350 ครั้ง

กรณีเพจเฟซบุ๊ก "WATCHDOG THAILAND" (WDT) เผยแพร่เรื่องราวของสุนัข 2 ตัว อ้างถูกทหารจับมัดปาก ทิ้งให้นอนตากแดด 7 ชั่วโมง แถมยังนำไปทิ้งกองขยะทั้งที่เนื้อตัวบาดเจ็บ จนมีพลทหารในค่ายทนไม่ไหว เข้าไปช่วยและนำเรื่องมาแจ้งข่าวในเพจ กระทั่งทางกองทัพให้มีการสอบสวนข้อเท็จจริง รวมถึงมีความเป็นห่วงพลทหารว่าจะถูกทำโทษ จนต้องมีการเปิดค่ายให้พ่อ-แม่พลทหารเข้าไปเยี่ยมเพื่อความสบายใจ ล่าสุด แม่พลทหารยืนยันว่า เนื้อความในเพจบางส่วนไม่ตรงความจริง
นางยุพิน แก้วกลัด อายุ 52 ปี มารดาของพลทหารจักรพรรณ แก้วกลัด ทหารที่แจ้งเพจ "WATCHDOG THAILAND" กรณีสุนัข 2 ตัว ถูกมัดปากนอนตากแดดและทิ้งกองขยะ นัดเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ลูกชายได้เล่าเหตุการณ์ให้ฟัง โดยให้เหตุผลที่แจ้งข่าวไปยังเพจ ก็เพียงเพื่อต้องการให้มีคนเอาสุนัขจรจัดไปดูแล ไม่คิดว่าเรื่องราวจะใหญ่โตบานปลาย ซึ่งหลังทราบเรื่องแม่พร้อมญาติเดินทางไปเยี่ยมลูกชายในค่ายแล้ว  ซึ่งหลังพบลูกชายมีการพูดคุยกัน ลูกชายก็บอกว่าสบายดีไม่เป็นอะไร ยิ้มแย้มแจ่มใสปกติ ตามร่างกายก็ปกติ ไม่มีรอยการถูกทำโทษ ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทางผู้บังคับบัญชาระดับสูงย้ายพลทหารจักรพรรณไปอยู่ที่หน่วยทหารแห่งหนึ่งในกรุงเทพแล้ว ซึ่งแม่และครอบครัวอยากจะขอโทษผู้บังคับบัญชาที่คาดไม่ถึงว่า จะกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตแบบนี้

อย่างไรก็ตาม แม่เล่าว่า มีข้อพิรุธคือ ระหว่างเดินทางไปหาลูกที่ค่าย ได้รับโทรศัพท์จากผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งไม่ยอมบอกชื่อ บอกแต่เพียงว่าให้ไปพบกันที่หน้าหน่วยทหาร จะมีคนพาเข้าไปพบลูก ตอนนั้นทางก็สงสัยว่ารู้ได้อย่างไร ว่าแม่จะมาเยี่ยมลูก และเอาเบอร์โทรศัพท์มาจากไหน

กระทั่งเดินทางมาถึงหน้าหน่วยทหาร ก็มีหญิงสาวคนหนึ่งมาแจ้งว่ายังเข้าไปไม่ได้พร้อมกับขอถ่ายรูปที่หน้าหน่วยทหาร ทั้งที่ยังไม่ได้ไปติดต่อที่กองรักษาการณ์เลย หลังจากถ่ายภาพแล้วก็พาไปที่ สภ.เมือง จ.ลพบุรี บอกว่าจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพาเข้าไปพบลูก แต่ระหว่างนั้นลูกโทรศัพท์มา บอกว่าให้เข้ามาหาในหน่วยทหารได้เลย  ส่วนผู้หญิงปริศนาคนนั้นอยู่ที่ สภ.เมืองลพบุรี ไม่ได้ตามมาด้วยกัน

ด้าน พี่ชายของพลทหาร ที่เดินทางมาพร้อมแม่ บอกว่า ไม่ทราบวัตถประสงค์ที่หญิงสาวปริศนามาขอถ่ายรูปแล้วพาไปโรงพัก แทนที่จะให้ได้พบกับน้องชายตั้งแต่แรก รวมทั้งไม่ยอมให้กลับบ้านที่อ่างทอง แต่จะพาไปพักรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ซึ่งครอบครัวได้ปฏิเสธไป  และขณะนี้มีรายการทีวีโทรศัพท์มาหาจะให้ไปออกรายการ ทั้ง ๆ ที่บอกไปแล้วว่า เป็นเรื่องเข้าใจผิดกัน

อย่างไรก็ตาม พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งดำเนินการเรื่องนี้ต่อ เพราะว่าเรื่องสุนัขเป็นเรื่องอ่อนไหวมาก เพราะสังคมไทยเป็นสังคมที่มีความเมตตาต่อสัตว์ “ผมเองก็เป็นคนรักสุนัขเช่นกัน” เข้าใจทุกฝ่าย กองทัพบกจึงได้ดำเนินการ ให้ปรับโอน พลทหารฯ ที่ถ่ายรูปสุนัข มาอยู่หน่วยที่ กทม. เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับกำลังพลหน่วยเดิม และไม่มีโทษ ใดๆทั้งสิ้น  สั่งลงโทษทางวินัย ผู้สั่งการ ฐานไม่กำกับดูแล และ ขาดคุณธรรม ไม่ลงในรายละเอียดหรือวิธีการปฏิบัติจนทำให้เกิดปัญหา  ได้ลงโทษ และ ลงทัณฑ์ผู้ปฎิบัติ - ผู้รับคำสั่ง ซึ่งทำเกินกว่าเหตุ  ให้นำสุนัขทั้ง 2 ตัว มาเลี้ยง และ รักษาพยาบาล ให้อยู่ในความดูแลและรับผิดชอบของหน่วย โดยให้ส่งภาพรายงานมาทุกสัปดาห์

ซึ่ง พลเอกอภิรัชต์ ยืนยันให้ความเชื่อมั่นว่าจะดำเนินการทุกอย่างคำนึงถึงความเหมาะสมตรงไปตรงมา

ขณะเดียวกันมีความเคลื่อนไหวล่าสุดที่เพจ WATCHDOG THAILAND โพสต์ข้อความระบุว่า #พบแล้ว ! # เจ้าดำน้อย หลังดำเนินการตามคำสั่งเข้มของ ผบ.#ทบ. ภาพล่าสุด สดๆ จาก ผบ.พล 1 รอ. ที่ดำเนินการตามคำสั่งของ ผบ.ทบ.อย่างเคร่งครัด วันนี้ เวลานี้ พบแล้ว เจ้าดำน้อย ที่ถูกมัดทรมานอยู่ด้วยกันกับ เจ้าทองลาย เตรียมนำส่งศูนย์เพื่อตรวจสุขภาพและดูแลอย่างดี

พร้อมกันนี้ได้ชี้แจงประชาชนระบุสาระสำคัญที่กองทัพพบกขอความร่วมมือ WDT ประกาศให้ทราบทั่วกันดังนี้ 1. ผบ.ทบ.มีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ให้แถลงข่าวหรือตอบโต้ใดๆในเรื่องนี้  2. กองทัพบก จะดูแลตัวน้องอั้มและครอบครัวให้ปลอดภัยอย่างแน่นอน  และ3. ผู้ใดที่ละเมิดคำสั่งผู้บังคับบัญชา จะต้องถูกลงโทษทางวินัย โดยไม่มีการละเว้น พร้อมกันนี้ ผบ.ทบ. ยังมีคำสั่ง ให้ดูแล สุนัขสีขาว “เจ้าทองลาย” ให้ดี และให้จัดชุดทำงาน ออกตามหาตัวสีดำให้ได้ และก็ได้พบแล้วในที่สุด

พร้อมมีคำสั่งให้ทางหน่วยดูแลในเรื่องที่อยู่ของหมาทั้งสองให้ปลอดภัย และทางหน่วยจะดูแลให้ดีที่สุด เมื่อพร้อมแล้ว จะให้ประชาชนเข้าเยี่ยมได้

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.