ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

7 ม.ค. 2562 14:08 น.

จำนวนการเข้าชม 1,719 ครั้ง

พายุปาบึกพัดผ่านไปแล้ว แต่การฟื้นฟูยังคงต้องมีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่นครศรีธรรมราช เตรียมตรวจความเสียหายแหลมตะลุมพุก พร้อมเข้าเคารพศพผู้เสียชีวิตที่ปากพนัง
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ออกเดินทางไปตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยพร้อมให้กำลังใจและฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้นจากพายุ “ปาบึก” ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยนายกรัฐมนตรีเดินทางมาที่อำเภอปากพนัง เพื่อเคารพศพและแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์พายุปาบึกพัดขึ้นฝั่ง ก่อนจะเดินทางไปยังริมน้ำเมืองเก่าปากพนัง เพื่อพบปะจิตอาสาและปล่อยแถวจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ “Big Cleaning Day” ก่อนจะเดินทางไปสามแยกเนินตาขำ ตำบลบางพระ เพื่อมอบถุงยังชีพและพบปะผู้ประสบภัย 2,000 คน พร้อมกับตรวจระบบเตือนภัยของกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้าและเดินทางไปตรวจสภาพความเสียหายบริเวณแหลมตะลุมพุก

แต่มีเรื่องเศร้า หลังปาบึกผ่านไป ที่ชุมพร ที่บ้านหัวแหลม ตำบลบางมะพร้าว อำเภอหลังสวน นางแฉล้ม สุขผ่อง อายุ 91 ปี เสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด หลังจากที่ เมื่อวันที่ 4 มกราคม เจ้าหน้าที่ช่วยกันอพยพคุณยายแฉล้ม ผู้ป่วยติดเตียง ไปที่ศูนย์อพยพ ซึ่งมีคนจำนวนมากหลายร้อยคน โดยคุณยายแฉล้มเสียชีวิตหลังจากย้ายไปศูนย์อพยพได้เพียง 2 วัน ญาติๆของยายแฉล้มนั้นไม่ติดใจสาเหตุการตาย เพราะทราบดีว่า ยายคงเหนื่อยมากในช่วงของการอพยพ อีกทั้ง มื่อแผลกดทับติดเชื้อ และนอนไม่หลับ ก็ทำให้เสียชีวิตได้

ส่วนที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี พลตรีมโนช จันทร์คีรี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 นำถุงยังชีพมอบให้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมจากพายุปาบึก ในพื้นที่อำเภอบ้านนาสารและอำเภอบ้านนาเดิม ซึ่งจากการลงพื้นที่พบว่ายังมีน้ำท่วมขังในที่ราบลุ่มริมแม่น้ำตาปี ซึ่งรับน้ำมาจากเทือกเขาหลวงและน้ำจากอำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนพื้นที่อำเภอกาญจนดิษฐ์ยังคงท่วมในตำบลท่าอุแท อำเภอดอนสักยังคงมีน้ำท่วม ในพื้นที่หมู่ 6 บ้านหาดใหญ่ ตำบลชลคราม อำเภอดอนสัก ยังคงมีน้ำท่วมรอบๆบ้าน แต่ลดลงอย่างต่อเนื่องหลังน้ำระบายออกสู่ทะเลอย่างต่อเนื่อง จนค่อยๆ ลดลง ใกล้เข้าสู่ปกติ ซึ่งคาดว่าถ้าฝนไม่ตกลงมาเพิ่มน้ำจะลดหมด

โรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงแนวพายุโซนร้อนปาบึกพัดถล่ม เกือบ 200 โรงเรียน ที่อยู่ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสงขลาเขต 1 และเขต 3 โดยเฉพาะที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชายฝั่งทะเล ทั้ง ในอ.ระโนด กระแสสินธุ์ สทิงพระ สิงหนคร จะนะ เทพา และเมือง เริ่มกลับมาเปิดการเรียนการสอนตามปกติแล้ว หลังหยุดเรียนชั่วคราวตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา  ส่วนที่บริเวณท่าเทียบเรือประมงสงขลา เรือประมงทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่เตรียมออกเรือทำการประมงในวันนี้ หลังคลื่นลมกลับเข้าสู่ปกติ 


ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.