ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

8 ม.ค. 2562 14:42 น.

จำนวนการเข้าชม 2,008 ครั้ง

สาวซาอุดีอาระเบียวัย 18 ปี หนีจากครอบครัวขอลี้ภัยไปยังออสเตรเลีย แต่ถูกกักตัวที่สนามบินในไทย เกิดประเด็นร้อนจนทำให้ทางการไทยอนุญาตให้สาวรายนี้พำนักในไทยได้ ล่าสุดเธอออกมาเคลื่อนไหวแล้ว โดยมีความกังวลบางอย่างเกี่ยวกับความปลอดภัย
กรณีของนางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด เอ็ม อัลคูนัน ชาวซาอุดิอาระเบียวัย 18 ปี ที่หนีครอบครับบินเข้าไทย หลังถูกจับคลุมถุงชนแต่งงาน แต่ถูกกักตัวในไทย บินต่อไปลี้ภัยที่ออสเตรเลียไม่ได้ อ้างมีวีซ่าเข้าแดนจิงโจ้แล้วแต่ถูกยึดไว้ พร้อมทวีตภาพขังตัวเองใน โรงแรมสนามบินสุวรรณภูมิ ไม่ยอมถูกส่งกลับประเทศตัวเองเกรงอันตราย กลายเป็นประเด็นที่ทั่วโลกให้ความสนใจ กระทั่งเธอได้รับอนุญาตให้พำนักในประเทศไทยเมื่อคืนที่ผ่านมา และอยู่ในความดูแลของสำนักงานข้าหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติประจำประเทศไทย หรือ UNHCR เป็นผู้ดูแล ล่าสุด มีภาพข้อความที่เธอไลน์ถึงเพื่อนว่า "ดีใจที่ได้ออกจากสนามบิน แต่กังวล เพราะพ่อเธออยู่ที่นี่" ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมามีข้อมูลจากทางสถานทูตว่าคุณพ่อของหญิงสาวคนดังกล่าวเดินทางมาที่ประเทศไทย ซึ่งจะเปิดโอกาสให้คุณพ่อได้พูดคุยและเจอหน้ากับทางลูกสาว แต่หากตัวของหญิงสาวไม่ประสงค์ที่จะเดินทางกลับไป คุณพ่อก็ไม่มีทางบังคับจิตใจได้ ซึ่งยังไม่มีรายละเอียดว่า สองพ่อลูกได้พูดคุยกันหรือไม่ 

ขณะที่วันนี้ พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) เดินทางเข้าพบอุปทูตซาอุดีอาระเบีย ที่สถานทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย เพื่อชี้แจงถึงเหตุผลการอนุญาตให้ น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กุนุน อายุ 18 ปี สัญชาติซาอุดีอาระเบีย เข้าพำนักในประเทศไทยเป็นการชั่วคราว โดยให้อยู่ใต้ความดูแลของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ระหว่างที่รอเดินทางไปประเทศที่สามภายใน 5 วัน 

        
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.