ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

28 ม.ค. 2562 11:10 น.

จำนวนการเข้าชม 1,442 ครั้ง

เด็ก 7 ขวบ ถูกสุนัขจรจัด 4 ตัว รุมขย้ำ อาการสาหัส ยังอยู่ไอซียู ระดมทีมแพทย์ผ่าตัดช่วย ด้านปศุสัตว์จังหวัด ยิงยาสลบสุนัขทั้งหมด นำไปกักตัว รอดูว่ามีเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่
ด.ช.ยืนยง ชัยราบ หรือ น้องดีแมกซ์ อายุ 7 ปี 8 เดือน  ถูกฝูงสุนัขจรจัดกัด ขณะไปหาสัตว์น้ำบริเวณแพปลา บ้านท่านุ่น ใกล้สะพานสารสิน ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา จนได้รับบาดเจ็บสาหัส เป็นแผลฉกรรจ์ทั่วตัว ถูกนำส่งโรงพยาบาลตะกั่วทุ่ง ก่อนส่งต่อไปรักษา ยัง รพ.วชิระภูเก็ต เหตุเกิด 27 มการาคม ที่ผ่านมา 

ความคืบหน้าล่าสุด  แพทย์หญิง ณัฐวรรณ เทพณรงค์ กุมารแพทย์ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต  ซึ่งเป็นผู้ทำการรักษา น้องดีแมกซ์  ได้พานาง ลำแพน แต้มสี อายุ 43 ปี แม่ และ ญาติๆ เข้าเยี่ยมอาการ ที่ห้องไอซียู เป็นเวลาสั้นๆ ประมาณ 5 นาที ก่อนให้ทั้งหมดออกจากห้องมาคอยอยู่ที่บริเวณด้านหน้า เพื่อให้แพทย์ทำการผ่าตัด

โดยนายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ รักษาราชการแทน ผอ. โรงพยาบาล วชิระภูเก็ต ได้สั่งการให้ทีมแพทย์ 3 ทีม คือ กุมารแพทย์   ศัลยกรรมทั่วไป  ศัลยกรรมตกแต่ง  ทำการผ่าตัดรักษา 

ในส่วนของ น้องดีแมกซ์  ขณะนี้รู้สึกตัวดี ความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติ ให้ตัวยากระตุ้นหัวใจ และมีปัสสาวะออกดี  สภาพบาดแผล ที่ศีรษะ คอ ลำตัว แขนขาสองข้าง เป็นลักษณะบาดแผลฉีกขาด ถึงชั้นไขมันใต้ผิวหนัง การรักษาเบื้องต้น ได้มีการทำความสะอาดบาดแผลแค่ภายนอก หลังจากนี้จะทำความสะอาดบาดแผลเพิ่มเติม และตกแต่งบาดแผลโดยศัลยแพทย์ทั่วไป และศัลยแพทย์ตกแต่ง โดยจะเข้าห้องผ่าตัดเพื่อประเมินบาดแผลในเชิงลึกอีกครั้งหนึ่ง   ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องเฝ้าระวังดูอาการอย่างใกล้ชิด พร้อมกับจะต้องประเมินบาดแผลเรื่องการติดเชื้อ รวมถึงเรื่องความดันโลหิต ส่วนสภาพจิตใจนั้น เท่าที่ประเมิน พบว่า รู้สึกตัวดี แต่ว่ายังรู้สึกหวาดกลัว และปวดบาดแผลอยู่ จิตใจจะต้องได้รับการฟื้นฟู  ซึ่งจะต้องให้แพทย์จิตเวช มาช่วยประเมินสภาพอารมณ์ และความรู้สึกอีกครั้ง 

ด้าน นางปรีดา ไมหมาด 39 น้าของ น้องดีแมกซ์  เล่าว่า ขณะที่ตนเองกำลังแต่งตัวจะไปทำงาน  หลานคนอื่นๆ วิ่งมาบอกว่า น้องดีแมกซ์ กำลังจะตาย ถูกหมากัด น้าสาว รู้สึกตกใจ รีบไปยังที่เกิดเหตุ  ตอนที่ไปเจอ น้องนอน อยู่ในแอ่งน้ำ กำลังใช้มือปัดสุนัข  ซึ่งขณะนั้นมีสุนัขตัวหนึ่ง กำลังกัดอยู่ที่ขา และอีกสองสามตัวกำลังวนเวียนอยู่โดยรอบ  สุนัขกลุ่มดังกล่าว มีลักษณะคล้ายสุนัขพันธุ์บางแก้ว  น้า จึงรีบเข้าไปใช้ไม้ แกว่งไปมา ทำให้สุนัขล่าถอย  ก่อนจะเข้าไปช่วยน้องดีแมกซ์ออกมาได้

แม่ของน้องดีแม็กซ์ เปิดเผยว่า สุนัขทั้ง 4 ตัวนั้น เคยเห็นเป็นประจำ มันชอบเข้ามาขโมยกินไก่ที่บ้าน  เคยไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ดำเนินการแล้ว ล่าสุด พวกมันยังเข้าไปตะครุบหลานๆ ซึ่งนั่งอยู่ที่ชายทะเลหลังบ้าน แต่เคราะห์ดีช่วยได้ทัน

อย่างไรก็ตาม ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา แล้ว ทั้งนี้ รู้สึกน้อยใจ ที่มีกฎหมายคุ้มครองสุนัข แต่ไม่คุ้มครองคน  ซึ่งลูกชายของตนเป็นนักกีฬาดีเด่นของโรงเรียนบ้านท่านุ่น มาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ แม่ก็ไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไร อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยดูแล น้องดีแม็กซ์ ด้วย

นายสาโรจน์ จิตตกาญจน์ ปศุสัตว์จังหวัดพังงา พร้อมฝ่ายปกครองและอาสาสมัครกว่า 30 นาย เข้าปิดล้อมบริเวณจุดเกิดเหตุ ก่อนให้เจ้าหน้าที่ ยิงยาสลบสุนัขจรจัด  4 ตัวที่กัดเด็กจนได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะนำไปตรวจหาโรคพิษสุนัขบ้า  จากนั้นจะได้กักตัวไว้ดูอาการ เป็นเวลา 15 วัน หากไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็จะส่งไปให้ทางศูนย์ดูแลสัตว์ จ.ภูเก็ต ดูแลต่อไปที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.