ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

29 ม.ค. 2562 11:31 น.

จำนวนการเข้าชม 1,719 ครั้ง

ถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักในโลกออนไลน์ กรณีหนุ่มถ่ายคลิปตำรวจตั้งด่าน แต่กลับถูกเข้าค้นบ้าน ค้นตัว ตรวจปัสสาวะ แถมแย่งโทรศัพท์ไปตรวจสอบด้วย มีคำยืนยันจากทนายว่า กรณีแบบนี้ประชาชนเอาผิดตำรวจได้
เป็นคลิปจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก @Warut Wachnusit ที่ได้มีการถ่ายคลิปของเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะกำลังตั้งด่านตรวจ ซึ่งตั้งด่านเยื้องกับหน้าบ้านเจ้าของคลิป เมื่อเจ้าหน้าที่หันมาเห็น จึงเดินเข้ามาขอตรวจปัสสาวะและขอค้นโทรศัพท์ เมื่อเจ้าของบ้านไม่ยอมจึงมีการถกเถียงพร้อมยื้อแย่งโทรศัพท์กันเกิดขึ้น  ขณะที่เจ้าของโพสต์ระบุข้อความ "ผมผิดอะไรบอกทีมาตั้งด่านหน้าบ้านผมแล้วเข้ามาหาเรื่องผมถึงในบ้านข้อหาตรวจปัสสาวะผมไม่พบอะไรพอผมเอาโทรศัพท์มาถ่ายคลิปตามแย่งโทรศัพท์ถึงในบ้านช่วยแลทีครับ"

โดยภายหลังจากที่คลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างเกิดกระแสวิจารณ์การกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างล้นหลาม

ด้าน ทนายเกิดผล แก้วเกิด ให้สัมภาษณ์ในกรณีนี้ว่า ประชาชนสามารถถ่ายภาพหรือคลิปขณะที่เจ้าหน้าที่ปฎิบัติหน้าที่ได้ โดยไม่มีกฎหมายระบุความผิดไว้ แต่ก็ต้องไม่เข้าไปขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ และหากเเจ้าหน้าที่มีความบริสุทธิ์ใจ ก็ต้องยินยอมให้ถ่ายคลิปในขณะตรวจค้นได้  แต่การที่เจ้าหน้าที่เข้าไปยื้อแย่งโทรศัพท์ พยายามเข้าบ้านของประชาชนแบบนี้ เป็นไม่สามารถทำได้ เว้นแต่จะแสดงหมายศาลเพื่อทำการเข้าไปตรวจค้น

รวมถึงการตรวจสอบโทรศัพท์ก็ต้องมีหมายศาลตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ เพื่อขอตรวจค้นโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวเช่นกัน และหากในระหว่างการยื้อแย่ง โทรศัพท์เกิดตกพื้นเกิดความเสียหาย ก็จะมีความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์อีกด้วย สามารถแจ้งความเอาผิดดำเนินคดีได้ด้วย
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.