ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

31 ม.ค. 2562 11:39 น.

จำนวนการเข้าชม 2,058 ครั้ง

สถานการณ์ ฝุ่นละอองเมื่อวานนี้ มีกระทบต่อสุขภาพ ขั้นวิกฤต เกิน 6 พื้นที่ รวมถึงเกินค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทั้ง 43 สถานีตรวจวัด
กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล มีค่าฝุ่นอยู่ที่ 64- 139 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  โดยค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้คุณภาพอากาศ อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ  ซึ่งพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน จนกระทบสุขภาพเข้าขั้นวิกฤต มี 6 สถานี คือ ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร  ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน  แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง   ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ   ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ   ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ   

ทั้งนี้มีค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ทั้ง 43 สถานี  ตรวจพบค่าระหว่าง 87 - 173 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  เช่น บริเวณริมถนนกาญจนาภิเษก  เขตบางนา  แขวงคลองจั่น   ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน  ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง  ริมถนนดินแดง 

เมื่อวานนี้ (30 ม.ค.) ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ออกคำสั่ง ให้โรงเรียนในสังกัด 437 แห่ง หยุดการเรียนการสอนไปจนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากฝุ่นละออง PM2.5  ซึ่งทันทีที่มีคำสั่งปิดเรียน พ่อแม่ผู้ปกครอง ต่างไปรับลูกหลานกลับบ้านด้วยความห่วงใย

ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีคำสั่งในเวลาต่อมา ให้ทุกโรงเรียนในสังกัด สพฐ. อาชีวะ รวมถึงมหาวิทยาลัยทั้งของรัฐ และเอกชน หยุดการเรียนการสอนตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะพิจารณาร่วมกันอีกครั้งว่าจำเป็นต้องสั่งหยุดเรียนต่อหรือไม่
ส่วนการสอบโอเน็ต เด็ก ป.6 ม.3 วันเสาร์และอาทิตย์นี้ ยังคงทำการสอบตามปกติ

นอกจากนี้ นางอรสา ภาววิมล รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ได้ส่งหนังสือด่วนที่สุด ถึงสถาบันอุดมศึกษาทั้งรัฐ และเอกชน ที่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล  รวม 56 แห่ง พิจารณาหยุดการเรียนการสอนเป็นการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 31 มกราคม ถึง 1 กุมภาพันธ์ นี้ เนื่องจากห่วงใยสุขภาพของเด็ก และเยาวชน 

ปัญหาฝุ่นเมื่อวานหนักจริงๆ   โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพกลุ่มควันดำ ถูกปล่อยออกจากปล่องโรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านสาทร จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากนั้น เพราะความกังวลต่อสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เพิ่มปริมาณสูงขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีแนวโน้มจะส่งผลต่อเนื่องไปถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้

ล่าสุดเวลา  ทางโรงแรม โรงแรมเอเวอร์กรีน เลอเรล (กรุงเทพฯ) ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก  ระบุว่า ทางโรงแรมตรวจสอบความผิดปกติดังกล่าวแล้ว และพบว่าเกิดจากการเปลี่ยนระบบทำความร้อน ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันดำบริเวณดาดฟ้าของโรงแรม เป็นเวลาประมาณ 15 นาที ก่อนกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ทั้งนี้ ทางโรงแรมเอเวอร์กรีนเลอเรล (กรุงเทพฯ) กราบขออภัยอย่างสูง สำหรับปัญหาดังกล่าวที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ทั้งนี้ ได้รับแจ้งจากหน่วยงานราชการเกี่ยวกับการดูแลรักษาระบบทำความร้อนให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเปลี่ยนแปลงการใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันเตาเป็นแก๊ส เพื่อลดมลพิษ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทางโรงแรมขอน้อมรับ และรับผิดชอบ โดยการเร่งดำเนินการเปลี่ยนแปลงให้สอดคล้องกับนโยบายสิ่งแวดล้อมของราชการ และเพื่อประโยชน์ส่วนรวมโดยเร็วที่สุด

นอกจากนี้ ยังมีการแชร์ภาพอีกหนึ่งภาพ เป็นภาพ ฝุ่น ดำทมึน ปกคลุมทั่วท้องฟ้า  ภาพนี้ มาจากเฟซบุ๊ก คุณ สุเมธ สมคะเน  ถ่ายบริเวณที่ทำงาน ย่านถนนวิภาวดีรังสิต พร้อมระบุว่า สภาพอากาศกรุงเทพมหานคร 30 มกราคม  หมอกฝุ่นปกคลุมอย่างหนาแน่นเกือบทุกพื้นที่  โดยเฉพาะ บริเวณพื้นที่เขตจตุจักร บางซื่อ ดุสิต ที่เป็นเสมือนปอดของคนกรุงเทพชั้นใน โซนทิศเหนือ   ซึ่งหลังจากมีการโพสต์ข้อความดังกล่าวออกไป ได้มีชาวโลกออนไลน์เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก และสร้างความตื่นตกใจ ถึงมหันตภัยร้าย ที่อาจก่อให้เกิดโรคร้ายได้ในอนาคต พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งทำการแก้ไขเป็นการด่วน 

และหนึ่งในปัญหาฝุ่นละออง ก็มาจากควันดำจากท่อไอเสียรถยนต์   มี หนุ่มหัวใสรายหนึ่ง โพสต์คลิป ในโลกโซเชียล ขายสวิตช์ปิดเปิดควัน สำหรับรถกระบะ ซึ่งโฆษณาว่า สามารถปิดเปิดเพื่อให้ไม่มีควัน เลี่ยงการตรวจสอบของตำรวจ 

โดยพบว่า คลิปดังกล่าว เป็นการรีวิวสวิตช์ที่ระบุว่า สามารถปิดเปิดควันได้ ซึ่งหากเปิดสวิตช์แล้ว เมื่อเบิ้ลเครื่องยนต์ ก็จะมีควันดำพวยพุ่งออกมาจากท่อไอเสียจำนวนมาก   ซึ่งผู้ขายระบุว่า สำหรับผู้ที่แต่งรถซิ่ง ก็สามารถมาติดตั้งได้เลย 

เรื่องดังกล่าวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะการปล่อยควันในลักษณะดังกล่าวเป็นการสร้างมลพิษในอากาศ โดยเฉพาะปัจจุบัน ที่ปัญหาฝุ่นพิษกำลังสร้างปัญหาอย่างหนัก และควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ก่อให้เกิด ฝุ่น PM2.5 ด้วย

และจากปัญหาฝุ่นละอองขณะนี้ ทำให้ เว็บไซต์ airvisual.com รายงานสภาพปริมาณมลพิษทางอากาศ โดยใช้หน่วย AQI ประมวลผล พบว่า กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงประเทศไทย ยังท๊อปฟอร์ม ฝุ่นหนาแน่นที่สุดในโลก  เมื่อวานนี้ช่วงเช้า ติดอันดับ 9 ของโลก

แต่ล่าสุด ช่วงเย็น กรุงเทพฯ ขยับขึ้นมามีฝุ่นละอองสูงมากเป็นอันดับ 3 ของโลก

ขณะที่ เชียงใหม่ อีกหนึ่งเมืองใหญ่ของไทยเอง ก็ขยับขึ้นมาอยู่อันดับ 15 ของโลก โดยมีค่า มีค่า AQI อยู่ที่ 132 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับน่าเป็นห่วงเช่นกัน

ทั้งนี้เหล่าคนบันเทิง ที่มีลูกตัวน้อย ต่างก็ประสบฝุ่นละอองเช่นกัน ปัญหานี้เช่นเดียวกัน อย่างสาว ฮาน่า ทัศนาวลัย จักรพงษ์ หวานใจของ ฮิวโก้ ก่อนหน้านี้ลูกชายก็ต้องเข้าโรงพยาบาล เนื่องจากมีอาการไอไม่หยุด ได้ยามาทานแต่ก็ไม่หาย ตอนนี้ลูกๆ ทั้งน้องฮาร์เปอร์ น้องฮันเตอร์ และน้องนาดา รวมถึงตัวฮาน่าเอง ก็ใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง ทุกครั้งเมื่อเวลาลูกๆ ไปโรงเรียนหรือตัวเองออกจากบ้านอีกด้วย

ด้าน นุสบา ปุณณกันต์ ก็ได้โพสต์รูปฝุ่นละอองในอากาศบนอินสตาแกรมของตัวเอง พร้อมแคปชั่นว่า เมืองในมุ้งฝุ่น ปัญหาที่เกิดจากการสั่งสมมายาวนาน  เราควรทำไงกันดีคะ  ใครมีแนวคิดแก้ปัญหาที่ทำได้จริง บอกหน่อยนะ อยากรู้จริงๆ


ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.