ต่างประเทศ
จีนล็อกดาวน์อีก! โควิด19 ระบาดรอบ2 ต้นตอตลาดใหญ่

จีนล็อกดาวน์อีก! โควิด19 ระบาดรอบ2 ต้นตอตลาดใหญ่

จีนล็อกดาวน์อีก! โควิด19 ระบาดรอบ2 ต้นตอตลาดใหญ่

รัฐบาลจีนจำต้องล็อกดาวน์เข้มข้นอีกรอบ เมื่อพบการระบาดระลอก2 ของโรค COVID-19 ในกรุงปักกิ่ง โดยต้นตอมาจากตลาดค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดของเมือง


วันนี้ ( 14 มิ.ย. 63 )รัฐบาลจีนไม่มีทางเลือกอื่น ต้องกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มข้นอีกครั้งในพื้นที่ของกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศ หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกในกรุงปักกิ่งในรอบมากกว่า 50 วัน โดยการระบาดครั้งนี้ เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับตลาดค้าส่งใหญ่ที่สุดของเมือง คือตลาด “ซินฟาตี้” (Xinfadi) หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 45 คน จากการตรวจ 517 คน ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่ไม่แสดงอาการ


รัฐบาลกรุงปักกิ่ง ประกาศมาตรการล็อคดาวน์ใน 11 เขตใกล้เคียง พร้อมกับสั่งตรวจหาเชื้อไวรัสเจ้าหน้าที่ของตลาด 10,000 คนด้วย และเจ้าหน้าที่ยังต้องการตรวจทุกคนที่เคยเดินทางไปยังตลาดแห่งนี้ และคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย นับเป็นการตรวจพบผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ในกรุงปักกิ่งในรอบเกือบ 2 เดือน


ตลาดสดซินฟาตี้ อยู่ในเขตเฟิงไท่ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงปักกิ่ง ถูกสั่งปิดทันทีในช่วงเช้าวันเสาร์ หลังจากมีรายงานว่า ชาย 2 คนที่เคยเดินทางไปยังตลาดแห่งนี้เมื่อไม่นานมานี้ ติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นก็มีการระดมกำลังตรวจหาเชื้อให้ประชาชนในตลาด พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 45 คน


เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เพื่อให้เป็นไปตามหลักการปลอดภัยไว้ก่อนและการดูแลด้านสาธารณสุข ทางการจึงได้ใช้มาตรการล็อคดาวน์สำหรับตลาดซินฟาตี้ และพื้นที่โดยรอบ โดยในพื้นที่แห่งนี้ ใช้รูปแบบเหมือนเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินในช่วงสงคราม ด้วยการส่งทหาร-ตำรวจหลายร้อยนายเข้าประจำการ ปิดขนส่งสาธารณและโรงเรียนทั้งหมด การแข่งขันกีฬาถูกยกเลิกและสถานที่สาธารณะต่าง ๆ ถูกปิดอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ มีความหวาดกลัวว่าไวรัสโควิด-19 จะกลับมาระบาดรอบ 2 ในกรุงปักกิ่ง


ก่อนหน้านี้ จีนสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มข้นที่สุดในโลก หลังพบการระบาดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยในเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว ขณะนี้จีนมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะนี้แล้วมากกว่า 4,600 คน ส่วนทั่วโลกเสียชีวิตมากกว่า 429,000 คน

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH