ข่าวออนไลน์
ฌอนโป๊ะอีก! พบไม่ยื่นขออนุญาตเรี่ยไรตามกม.

ฌอนโป๊ะอีก! พบไม่ยื่นขออนุญาตเรี่ยไรตามกม.

ฌอนโป๊ะอีก! พบไม่ยื่นขออนุญาตเรี่ยไรตามกม.

งานงอกระลอกใหม่! ดราม่าต่อเนื่อง ฌอน บูรณะหิรัญ และเงิน 875,000 บาท ที่ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเพื่อร่วมแก้ไขปัญหาไฟป่า ล่าสุดมีคำถามถึงความถูกต้องในการขอรับบริจาค และจากการตรวจสอบ นอภ.เชียงใหม่ส่งหนังสือถึงผู้ว่าฯ ว่าฌอนไม่ได้ยื่นขออนุญาตเรี่ยไรตามกฎหมาย
จากกรณีที่ ฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง เปิดรับบริจาคเพื่อร่วมแก้ไขปัญหาไฟป่า จนได้เงินมาเกือบ 9 แสนบาท และนำเงิน 2.5 แสนไปทำคลิปโปรโมทอ้างว่าเพื่อเป็นสื่อในการตระหนักรู้ของปัญหา ในช่องทางโซเชียลมีเดียของตนเองในทุกช่องทาง ทำให้หลายฝ่ายคิดว่าเป็นเรื่องที่ผิดวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค ประกอบกับเพจดังหลายเพจออกมาเรียกร้องให้ฌอนชี้แจงเรื่องเงินให้โปร่งใส ล่าสุด


สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังอธิบดีกรมการปกครองเพื่อขอให้ตรวจสอบว่ากรณีการขอรับบริจาคของนายฌอน บูรณะหิรัญ ดังกล่าวนั้นได้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ดังนี้ 1)กิจกรรมการเรี่ยไรดังกล่าวมีการดำเนินการขออนุญาตจากนายอำเภอเมือง จ.เชียงใหม่ ตามกฎกระทรวง แห่ง พรบ.ควบคุมการเรี่ยไร 2487 แล้วหรือไม่ อย่างไร


เนื่องจากในทางกฎหมาย การรับบริจาคใดๆ แม้มีวัตถุประสงค์เป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะ จำเป็นจะต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการควบคุมการเรี่ยไร ตามความใน ม.6 ประกอบ ม.8 แห่ง พรบ.ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ.2487 ซึ่งตามกฎกระทรวงแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ กำหนดให้นายอำเภอ เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม มาตรา 8 โดยต้องตรวจสอบต่อไปว่าผู้ขออนุญาตเคยต้องโทษเกี่ยวกับทรัพย์ กรรโชก ฉ้อโกง ยักยอกทรัพย์ หรือทุจริตต่อหน้าที่ตามกฎหมายลักษณะอาญาหรือไม่ หากใครฝ่าฝืนย่อมมีความผิดตาม ม.17 ประกอบ ม.19 ได้หรือหากผู้จัดกิจกรรมปิดบังอำพรางข้อเท็จจริงก็อาจเข้าข่ายความผิดฐานแจ้งความเท็จตาม ปอ.ม.172 ด้วย

ทำให้เช้าวันนี้ (29 มิ.ย.) โลกโซเชียลได้เผยหนังสือที่ถูกส่งต่อว่อนโลกไซเบอร์ โดยอ้างถึง หนังสือด่วนที่สุดจากนายอำเภอเชียงใหม่ ชี้แจงต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือภารกิจดับไฟป่าในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ของนายฌอน ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. - 1 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นเงินกว่า 875,000 บาท ตรวจสอบแล้วพบว่า นายฌอน เปิดรับบริจาคเงินช่วยดับไฟป่าโดยไม่ได้ยื่นขออนุญาตทำการเรี่ยไรตามพระราชบัญญัติควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ.2487

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH