ข่าวออนไลน์
ทนายตั้มชี้ ฌอน บูรณะหิรัญ เข้าข่าย3ข้อหา

ทนายตั้มชี้ ฌอน บูรณะหิรัญ เข้าข่าย3ข้อหา

ทนายตั้มชี้ ฌอน บูรณะหิรัญ เข้าข่าย3ข้อหา

ทนายคนดังให้ข้อมูลด้านกฎหมาย กรณี ฌอน บูรณะหิรัญ ที่หลายคนสงสัยเรื่องเงินบริจาคเพื่อแก้ไขปัญหาไฟป่า ชี้อาจผิด 3 ข้อหา"ทนายตั้ม" หรือ นายษิทธา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการทีมงานมูลนิธิทนายประชาชนฯ ได้โพสต์ข้อความแนะขั้นตอนสอบเงินบริจาคของ “ฌอน บูรณะหิรัญ” เผย หากพิสูจน์ว่าตั้งใจหลอกคนให้โอนเงินมามีความผิดเข้าข่าย 3 ข้อหา โดย "ทนายตั้ม" ได้ระบุข้อความว่า


กรณีฌอนเน็ตไอดอลชื่อดัง เปิดรับบริจาคช่วยดับไฟป่า หากสามารถพิสูจน์ได้ว่า ฌอนเจตนาหลอกคนให้โอนเงินมาแล้วตั้งใจเม้มเอาไว้ ก็จะมีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และพรบ.คอมพิวเตอร์ แต่ถ้าสมมุติว่าฌอนเห็นเงินแล้วเกิดความโลภในภายหลัง เก็บไว้ใช้เองก็จะมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์

ข้อหาฉ้อโกงประชาชนเป็นความผิดอาญาแผ่นดิน ไม่ใช่ความผิดต่อส่วนตัว แม้จะไม่ใช่ผู้เสียหายก็สามารถแจ้งความได้

คดีนี้แค่ตรวจสอบว่ามีคนโอนเงินให้ฌอนเท่าไหร่ ก็พอจะรู้เจตนาเบื้องต้นแล้ว เพราะฌอนบอกว่ามีคนโอนเงิน 875,741.53 บาท หากตรวจสอบแล้วมากกว่าที่ชี้แจง เท่ากับมีเจตนาทุจริตปิดบังยอดเงิน

ถ้าต้องการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ต้องมีอำนาจก่อน เจ้าหน้าที่จะมีอำนาจต้องมีคนร้องทุกข์ หรือกล่าวโทษ แต่จู่ๆจะไปแจ้งความเลยว่าเค้าฉ้อโกงประชาชน หรือนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยยังไม่มีหลักฐานก็กระไรอยู่ แนะนำว่าใครสงสัยเรื่องนี้ ไปยื่นเรื่องให้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานกลางเช่น ปอท. ตรวจสอบ ว่าฌอนได้นำข้อมูลเรื่องรับบริจาคเงินเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนหรือไม่ หากตรวจสอบมีมูลก็กล่าวโทษ ดำเนินคดีต่อไป


Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH