ต่างประเทศ
เกินยื้อ! อูเบอร์จ่อเลย์ออฟ600ชีวิต!

เกินยื้อ! อูเบอร์จ่อเลย์ออฟ600ชีวิต!

เกินยื้อ! อูเบอร์จ่อเลย์ออฟ600ชีวิต!

โควิด-19 พ่นพิษ "อูเบอร์" เกินรับไหว! เตรียมปลดพนักงาน 600 คนในอินเดีย พร้อมปรับโฟกัสไปเน้นธุรกิจหลักมากขึ้น


วันนี้ (26 พ.ค.63) บริษัท อูเบอร์ เทคโนโลยีส์ เตรียมปรับลดพนักงาน 600 คนในอินเดีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนลดจำนวนพนักงานทั่วโลก 23% เนื่องจากบริษัทได้รับผลกระทบจากมาตรการปิดเมืองที่ทำให้ธุรกิจต้องหยุดชะงัก

เมื่อสัปดาห์ก่อน อูเบอร์ประกาศจะปรับโฟกัส หันมาเน้นธุรกิจหลักมากขึ้น ได้แก่ บริการยานพาหนะผ่านแอปพลิเคชั่น และบริการจัดส่งอาหาร รวมทั้งต้องปรับลดพนักงานทั่วโลกมากกว่า 1 ใน 3 เพื่อให้ยังมีกำไรท่ามกลางวิกฤตไวรัส

นายประทีป ปารเมศวรัน ประธานอูเบอร์ ประจำอินเดียและเอเชียใต้ กล่าวว่า ผลกระทบจากโควิด-19 และการฟื้นตัวของธุรกิจที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ ทำให้อูเบอร์ อินเดีย ไม่มีทางเลือก นอกจากการลดจำนวนพนักงานลง

ทั้งนี้ อูเบอร์ไม่ได้เปิดเผยว่า มีพนักงานในอินเดียจำนวนเท่าไร แต่แหล่งข่าวระบุกับรอยเตอร์ว่า มีพนักงานทั้งหมดราว 2,400-2,500 คน ก่อนหน้าที่บริษัทจะประกาศลดพนักงาน

ขณะที่ คู่แข่งในตลาดอินเดีย “โอลา” (Ola) ก็ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จะปรับลดพนักงานลง 1,400 ตำแหน่ง เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ส่งผลให้รายได้ลดลง 95% ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ธุรกิจของอูเบอร์และโอลาได้รับผลกระทบจากการประกาศปิดเมืองเพื่อสกัดไวรัสของทางการอินเดีย เมื่อเดือนมีนาคม และแม้รัฐบาลจะยกเลิกข้อจำกัดบางอย่าง แต่บริษัทต่างๆ ก็ยังต้องเผชิญกับความท้าทาย เนื่องจากความต้องการใช้บริการที่หดหายไป

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH