ข่าวออนไลน์
ความหวังเรืองรอง! วัคซีนไทยคืบ ทดลองในหนู

ความหวังเรืองรอง! วัคซีนไทยคืบ ทดลองในหนู

ความหวังเรืองรอง! วัคซีนไทยคืบ ทดลองในหนู

วัคซีนโควิด-19ในไทยคืบหน้า ล่าสุดทดลองในหนูแล้ว รอลุ้นผลถ้าออกมาดีจะนำไปพัฒนาต่อด้วยการทดลองในมนุษย์

วันนี้( 1 มิ.ย.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมบริษัท ไบโอเนท เอเชีย จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในภาคเอกชน ที่ร่วมกับหน่วยงานรัฐในการพัฒนาวิจัยวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยได้ดูในส่วนของห้องการผลิตวัคซีนด้วย


สำหรับในไทยตอนนี้ มีการพัฒนาวัคซีนต้นแบบ 5 เทคโนโลยี ได้แก่ วัคซีนเชื้อตาย โดยเทคโนโลยีเซลล์เพาะเลี้ยง , วัคซีน mRNA วัคซีนDNA , วัคซีน VLP , วัคซีน Subunit Protein ซึ่งเป็นการสกัดโปรตีนของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019


ด้านนาย วิฑูรย์ วงศ์หาญกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไบโอเนท-เอเชีย จำกัด ระบุว่าที่ผ่านมา ได้มีการหารือร่วมกับจุฬาฯในการใช้วัคซีนที่สามาถผลิตได้เร็วแล้วประหยัดเวลาในช่วงเวลาการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งทางไบโอเนทมีความสนใจในเทคโนโลยี ด้านวัคซีน DNA มีการพัฒนาตัวกล้าเชื้อDNA ประมาณ50 วันและได้มีการทดลองในหนูไปแล้ว โดยหากผลการทดลองในหนูออกมาดีก็จะนำไปพัฒนาต่อด้วยการทดลองในมนุษย์ ระยะ1 และ ระยะ2 ควบคู่และพัฒนาต่อไปในการทดลองระยะที่ 3 จากนั้นถึงจะสามารถขึ้นทะเบียนกับคณะกรรมการอาหารและยาได้ ทั้งนี้การดำเนินการทั้งหมดต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของกระทรวงสาธารณสุข


Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH