เศรษฐกิจ
เที่ยวปันสุข เราไปเที่ยวกัน ใช้แยกได้-ทบได้

เที่ยวปันสุข เราไปเที่ยวกัน ใช้แยกได้-ทบได้

เที่ยวปันสุข เราไปเที่ยวกัน ใช้แยกได้-ทบได้

เฮ! ททท.แจง เที่ยวปันสุข แพ็กเกจ "เราไปเที่ยวกัน" ใช้แยกเที่ยวได้ ไม่จำเป็นต้องพัก 5 คืนรวด ส่วนเงินค่าอาหาร-แหล่งท่องเที่ยว 600 บาท หากใช้ไม่หมด ทบใช้วันต่อไปได้


วันนี้ (20 มิ.ย.63) นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยเกี่ยวกับวิธีการใช้สิทธิแพ็กเกจ "เราไปเที่ยวกัน" ว่า รัฐบาลจะช่วยจ่ายค่าที่พักโรงแรม โฮมสเตย์ จำนวน 5 ล้านคืน ในอัตรา 40% แต่ไม่เกิน 3,000 บาท/ห้อง/คืน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ต้องการใช้สิทธิจะต้องลงทะเบียนรับสิทธิผ่านแพลตฟอร์มธนาคารกรุงไทย และจองผ่านระบบออนไลน์และต้องจ่ายเงินค่าที่พักเมื่อจองที่พักในทันที 60% ส่วนอีก 40% รัฐบาลจะจ่ายให้กับโรงแรมเองเมื่อนักท่องเที่ยวเช็คเอาต์จากห้องพัก


โดยจะให้สิทธินักท่องเที่ยว 1 คนต่อ 1 สิทธิ สูงสุดไม่เกิน 5 คืน แต่สามารถแยกการเดินทางได้ และไม่จำเป็นต้องไปครั้งเดียว 5 คืน ยกตัวอย่างเช่น ครั้งแรกอาจจะไปเชียงใหม่ 3 คืน และในภายหลังไปภูเก็ตอีก 2 คืนก็ได้ แต่ต้องอยู่ในช่วง 4 เดือน ตั้งแต่ ก.ค.-ต.ค.2563 ซึ่งเป็นระยะของโครงการเท่านั้น

ส่วนเงินที่รัฐจะช่วยเรื่องค่าอาหารและค่าแหล่งท่องเที่ยว จะให้กับผู้ใช้สิทธิ์ 600 บาทต่อคืน สูงสุดไม่เกิน 5 คืน สมมติ นักท่องเที่ยวไปพักโรงแรม 3 วัน 2 คืน ก็จะได้รับเงินผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตังที่เรียกว่า บัตรกำนัลดิจิทัล (อี-วอยเชอร์) 1,200 บาท โดยใช้ได้ตั้งแต่วันที่เช็คอินในโรงแรม จนถึงวันเช็คเอาท์ เวลา23.59น. และมีเงื่อนไขว่าต้องนำไปใช้ในร้านค้าที่อยู่จังหวัดเดียวกับที่ตั้งของโรงแรมที่พักเท่านั้น เช่น ไปพักโรงแรมที่พัทยา แต่ใช้เงินในแอพพลิเคชั่นเป๋าตังไม่หมด จะไม่สามารถนำกลับมาใช้ที่กรุงเทพฯได้


เงินที่รัฐบาลให้นี้ต้องใช้ร่วมกับค่าอาหารหรือค่าแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต้องจ่ายเองก่อน 60% เช่น ไปทานอาหารในมื้อนั้นๆ 1,000บาท จะต้องจ่ายเอง 600 บาท ส่วนอีก 400 บาท สามารถนำเงินที่รัฐให้มาช่วยจ่ายได้ แต่ถ้าในวันแรกที่ได้เงินจากรัฐมา 600 บาท ใช้ไปเพียง 400 บาท คงเหลือ 200 บาท สามารถนำไปใช้ร่วมในวันรุ่งขึ้นได้ เท่ากับจะมีเหลืออยู่ 800 บาท


Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH