ไลฟ์สไตล์
เช็คเลย! ผ่อนเฟส5 เดินห้าง-ผับบาร์ ได้ถึงกี่โมง

เช็คเลย! ผ่อนเฟส5 เดินห้าง-ผับบาร์ ได้ถึงกี่โมง

เช็คเลย! ผ่อนเฟส5 เดินห้าง-ผับบาร์ ได้ถึงกี่โมง

เช็คลิสต์ผ่อนปรนเฟส 5 ร้านเกมเปิดไหม? ผับ บาร์ เที่ยวได้รึยัง คาราโอเกะล่ะ? ห้างปิดกี่ทุ่ม? และใช้บริการอาบอบนวดได้ไหม จัดมาให้อ่านครบๆวันนี้ (29 มิ.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 5 หรือ คลายล็อก เฟส 5 ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการเปิด 5 กลุ่มกิจการ/กิจกรรม ที่มีความเสี่ยงสูง ดังนี้


1.เปิดโรงเรียนทั้งหมดทั้งภาครัฐและเอกชน


2. ห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ให้เปิดปิดการดำเนินงานตามเหมาะสมของพื้นที่ โดยที่ประชุมมีข้อสรุปเพิ่มเติม คือ ปิดเวลา 22.00 น. ส่วนร้านสะดวกซื้อได้ 24 ชั่วโมง


3. กลุ่มผับบาร์ คาราโอเกะ เปิดบริการได้ไม่เกิน 24.00 น.ในทุกกรณี การไปต่อร้านข้าวต้มหลังปิดผับบาร์แล้วไปนั่งดื่มเหล้าต่อก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากกฎหมายเรื่องการอนุญาตการดื่มสุราก็ยังอยู่ที่ 24.00 น. เรื่องนั่งยืนห่าง 1 เมตร โต๊ะห่าง 2 เมตร หากทำไม่ได้ต้องมีฉากกั้นสูงมากกว่า 1.5 เมตร ส่วนจะทำได้จริงหรือไม่ เมื่อดื่มกันแล้วขาดสติอาจย่อหย่อนได้นั้น ที่ประชุมบอกว่า สำคัญที่สุด คือ การกำกับติดตามตั้งแต่ก่อนเข้า ดังนั้น ต้องได้รับการลงทะเบียนไทยชนะก่อนเข้า ลูกค้าต้องปฏิบัติตามทุกราย ผู้ประกอบกิจการกิจกรรม ต้องทำอย่างเข้มงวด หากพบว่าผิดหรือไม่ปฏิบัติตามให้กำหนดบทลงโทษลงไปด้วย


4. ร้านเกม และร้านอินเทอร์เน็ต เป็นไปตามข้อเสนอที่เคยนำเรียนไปแล้ว


5. สถานประกอบกิจการอาบ อบ นวด โรงน้ำชา มีความห่วงใยกับพื้นที่ที่ต้องเปิด เรื่องใบอนุญาตสถานบริการที่ถูกกฎหมาย ให้ฝ่ายมั่นคงตรวจเข้มกับทุกแห่ง และต้องใช้แอปพลิเคชัน เพื่อป้องกันตั้งแต่ต้น แม้จะมีข้อซักถามและข้อห่วงใย หลายคนอาจไม่แสดงตัว ใช้ข้อมูลที่ผิดพลาดมาแอบอ้าง เจ้าของกิจการต้องรับผิดชอบ หากมีการติดเชื้อขึ้นมาจากกิจการของท่าน ต้องรับผิดชอบและมีบทลงโทษเช่นกัน พนักงานต้องรับการตรวจเชื้อโควิดเป็นระยะๆ และระวังโรคอื่นด้วย ที่สำคัญคือการห้ามขายประเวณี ละเมิดไม่ได้


ทั้งนี้ ทุกกิจการ กิจกรรมผู้ประกอบการต้องทำอย่างเข้มงวด หากพบว่าผิดให้กำหนดบทลงโทษ โดยศบค.มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี วางข้อกำหนดเพิ่มเติมขึ้นมาด้วย

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH