เศรษฐกิจ
เงินเข้าพรุ่งนี้รู้ยัง! บัตรคนจน โอนทั้งก้อน3พัน 4ก.ค.

เงินเข้าพรุ่งนี้รู้ยัง! บัตรคนจน โอนทั้งก้อน3พัน 4ก.ค.

เงินเข้าพรุ่งนี้รู้ยัง! บัตรคนจน โอนทั้งก้อน3พัน 4ก.ค.

รอเงินเข้าพรุ่งนี้! กรมบัญชีกลางจะโอนเงินผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน รายละ 3,000 บาท ในครั้งเดียว 4 ก.ค


วันนี้ (3 ก.ค.63) นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า วันที่ 4 ก.ค.63 กรมบัญชีกลางจะโอนเงินผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน จำนวน 1.14 ล้านราย วงเงินรวม 3,420 ล้านบาท โดยโอนให้ 1,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน (พ.ค.-ก.ค.63) รวมเป็นเงินรายละ 3,000 บาท ในครั้งเดียว ซึ่งเป็นไปตามที่ ครม.ให้กระทรวงการคลังช่วยเหลือกลุ่มผู้ถือบัตรคนจนเพิ่มเติม เนื่องจากกลุ่มนี้ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากมาตรการต่างๆของรัฐบาล จากจำนวนผู้ถือบัตรคนจนทั้งหมด 14.5 ล้านราย


“คาดว่าคนกลุ่มนี้จะใช้เงินหมดอย่างรวดเร็วหรือใช้หมดในคราวเดียว เพราะช่วงโควิด-19คนกลุ่มนี้มีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก เงินจำนวนนี้จะนำไปช่วยเหลือเยียวยาได้ และการใส่เงินลงในบัตรสวัสดิการเพื่อให้นำไปใช้จ่ายนั้น ยังช่วยกระตุ้นการบริโภคในประเทศอีกด้วย” นายลวรณ กล่าว


ส่วนการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่นั้น จะเปิดให้ลงทะเบียนได้หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายเพราะต้องดูช่วงเวลาที่เหมาะสม รวมถึงงบประมาณที่ได้รับด้วย ซึ่งปัจจุบันกระทรวงการคลังได้รับงบฯจากรัฐ เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายผ่านบัตรคนจนปีละ 40,000-50,000 ล้านบาท


ส่วนจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนบัตรคนจนจะมีจำนวนเท่าไรนั้น ต้องดูหลักเกณฑ์ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมด้วย ซึ่งเกณฑ์ครั้งนี้อาจเปลี่ยนมาใช้การพิจารณารายได้รวมในครัวเรือน แทนการพิจารณารายได้รายบุคคล ซึ่งเดิมกำหนดว่าต้องมีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH