ข่าวออนไลน์
ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เยือนไทยไม่ต้องกักตัว ศบค.เผยไทยป่วยสะสมอันดับ97โลก

ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เยือนไทยไม่ต้องกักตัว ศบค.เผยไทยป่วยสะสมอันดับ97โลก

ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เยือนไทยไม่ต้องกักตัว ศบค.เผยไทยป่วยสะสมอันดับ97โลก

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกป่วยสะสม 11.5 ล้าน ราย เสียชีวิตแล้ว 536,776 ราย โดยสหรัฐมีจำนวนผู้ป่วยสะสมสูงสุด 2,982,928 ราย และเสียชีวิตมากสุด 132,569 ราย ขณะที่ไทยมีจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่อันดับ 97 ของโลก-ศบค.แถลง บิ๊กทหารสหรัฐฯ เยือนไทย ไม่ต้องกักตัว


วันนี้ (6ก.ค.63) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เผยสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดภาพรวมทั่วโลก และกล่าวย้ำถึงข้อกังวลกรณีการเดินทางเข้าประเทศไทยของ ผบ.ทบ.สหรัฐอเมริกา และคณะ จะต้องกักตัว 14 วันหรือไม่ ในการเดินทางเยือนไทยในฐานะแขกรัฐบาล

"ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในสหรัฐน่าจะแตะ 3 ล้านรายในอีก 1-2 วันนี้ ส่วนที่สเปนและฝรั่งเศสที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่มา 2-3 วันแล้วคงต้องติดตาม" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

โฆษก ศบค.กล่าวว่า แม้จะมีผลสำรวจว่าประชาชน 2 ใน 3 เริ่มคลายกังวลต่อสถานการณ์โรคโควิด-19 แล้วก็ยังจำเป็นต้องดูแลตัวเองตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งการสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง ไม่ไปในที่แออัดนานๆ ต่อเนื่อง และการใช้แพลตฟอร์มไทยชนะจะเป็นวัคซีนภายนอกอีกอย่างที่มีความสำคัญในขณะนี้ ซึ่งมีจำนวนผู้เข้าใช้งานเพิ่มมากขึ้น และจากการตรวจสอบกิจการ/กิจกรรมที่ได้รับผ่อนปรนมาตรการก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดต่อไป

"แม้จะรายงานว่าการติดเชื้อในประเทศเป็นศูนย์ แต่ไม่สามารถบอกว่ามีคนติดเชื้ออยู่ในประเทศไทยหรือไม่ มีคนข้ามแดนผิดกฎหมายเข้ามาอยู่ในใจกลางเมืองและชายขอบประเทศราว 3 พันคน อาจนำเชื้อเข้ามาได้ ประชาชนการ์ดต้องไม่ตก ถ้าการ์ดตกเมื่อไหร่ก็มีความเสี่ยงทั้งสิ้น" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ขณะที่ผู้ประกอบการให้คิดหลายๆชั้น หากมีการเผยแพร่ภาพการปล่อยปละละเลยให้มีคนเข้าไปแออัดในพื้นที่ต่อไปก็จะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของกิจการ ส่วนเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่จะลงไปตรวจสอบนั้นจะต้องลงทะเบียนในแอพพลิเชั่นผู้พิทักษ์ไทยชนะเพื่อป้องกันปัญหาการแอบอ้าง

สำหรับคนต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาตามโครงการ Medical & Wellness Program นั้นจะต้องผ่านขั้นตอนการคัดกรองเช่นกัน ซึ่งจะเป็นการเข้ามาใช้บริการเกี่ยวกับการศัลยกรรมความงาม บริการด้านทันตกรรม การแก้ปัญหาการมีบุตรยาก ซึ่งมีโรงพยาบาลเอกชนที่มีชื่อเสียงเหล่านี้ลงทะเบียนไว้ 67 แห่ง และมีคนต่างชาติจาก 34 ประเทศลงทะเบียนขออนุญาตเข้ามาใช้บริการจำนวน 1,169 ราย พร้อมผู้ติดตาม 1,521 ราย

"คนเหล่านี้ไม่ได้ป่วยโควิด-19 และเข้ามาก็ต้องกักตัวรักษาจนครบ 14 วัน รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง มีการตรวจหาเชื้อ 3 ครั้ง อยากให้ประชาชนมั่นใจในระบบ เราจะได้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่เกี่ยวพันด้านการแพทย์ไปได้ด้วยส่วนหนึ่ง" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ส่วนกรณีที่มีข่าวการเดินทางมาเยือนของผู้บัญชาการทหารบกของสหรัฐนั้น ศบค.ได้ประสานไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องถึงมาตรการป้องกันโรคให้เข้าใจดีแล้วที่จะปฏิบัติตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ โดยระบุว่า ทางสหรัฐยินดีให้ความร่วมมือ กับมาตรการที่ต้องดำเนินการ 6 ข้อทั้ง การเดินทางเข้ามาเป็นคณะ หรือชุดเล็กๆ , เดินทางระยะสั้น , ตรวจเชื้อก่อนมา และต้องมาตรวจเชื้อที่ไทยด้วย , โดยทางการไทยจะจัดกลุ่มติดตาม ทั้งหน่วยความมั่นคง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข , จำกัดพื้นที่ในตารางเท่านั้น และไม่ไปในสถานที่สาธารณะ รวมถึงใช้ระบบขนส่งส่วนตัว แต่เนื่องจากเป็นการเดินทางมาเยือนในช่วงเวลาสั้นๆ จึงจะไม่มีการกักตัว 14 วัน ส่วนเจ้าหน้าที่ไทยที่จะไปดูแลหลังเสร็จสิ้นภารกิจแล้วจะมีการตรวจคัดกรองเป็นระยะๆ

นอกจากนี้กรณีคนไทยกว่า 600 รายที่ต้องการเดินทางกลับมาจากประเทศอังกฤษนั้นเนื่องจากเที่ยวบินไม่เพียงพอ ขอให้ผู้ที่ต้องการเดินทางกลับติดต่อประสานกับทางสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำอังกฤษ โดยผู้ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนบางส่วน เช่น ขาดยารักษาโรค จะหาช่องทางให้เดินทางกลับจากสนามบินอัมสเตอร์ดัม ส่วนผู้ที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนให้ติดต่อสถานทูตไทยฯ ในวันที่ 20 และ 26 ก.ค.63 เพื่อสำรองที่นั่งในเที่ยวบินเช่าเหมาลำจะได้ไม่เสียค่าใช้จ่ายแพง


Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH