ต่างประเทศ
หนักมาก! น้ำท่วมใหญ่ญี่ปุ่น สังเวยแล้ว 49 ศพ

หนักมาก! น้ำท่วมใหญ่ญี่ปุ่น สังเวยแล้ว 49 ศพ

หนักมาก! น้ำท่วมใหญ่ญี่ปุ่น สังเวยแล้ว 49 ศพ

ยืนยัน ผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนัก น้ำท่วม ดินถล่ม ที่ญี่ปุ่น มี 49 รายแล้ว


กรณีที่ประเทศญี่ปุ่น มีฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์ ที่ จ.คุมาโมโตะ ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม นั้น ล่าสุด ยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 49 คน ในจำนวนนี้ 14 คนพบในบ้านพักคนชราแห่งหนึ่งใกล้แม่น้ำคูมะ ไม่พบสัญญาณชีพ 1 คน สูญหาย 10 คน และยังไม่ทราบขอบเขตความเสียหายทั้งหมด หลังจากแม่น้ำ 9 สาย เอ่อล้นฝั่งในพื้นที่กว่า 10 แห่ง ทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างและดินถล่มทับบ้านเรือนและทำให้ถนนถูกตัดขาด ประชาชนติดค้างตามจุดต่าง ๆ ใน 10 กว่าเขต


เจ้าหน้าที่กำลังเร่งหาทางเข้าถึง รวมทั้งสร้างทางเข้าออกชั่วคราว ขณะที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกองกำลังป้องกันตนเองรวมกว่า 40,000 นายกำลังเร่งปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย ขณะที่ชาวบ้านกว่า 20,000 คนได้รับแจ้งให้อพยพ แต่ไม่ได้เป็นการบังคับ เพราะหลายคนกังวลว่าจะติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จึงเลือกที่จะอยู่บ้าน ส่งผลให้มีผู้รอความช่วยเหลืออีกจำนวนมาก และจากสถานการณ์น้ำท่วมทำให้ต้องตัดสายไฟและสายสื่อสาร ส่งผลให้การค้นหาและกู้ภัยล่าช้า และบ้านเรือนเกือบ 6,000 หลัง ในคุมาโมโตะไม่มีไฟฟ้าใช้


ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยฝนตกหนักระดับสูงสุดในพื้นที่ 3 จังหวัดบนเกาะคิวชู คือจังหวัดนางาซากิ ฟูกูโอกะ และซางะ ซึ่งคาดว่าปริมาณฝนที่จะตกในช่วง 1-2 วันนี้จะมหาศาลที่สุดในรอบหลายสิบปี พร้อมเตือนให้ชาวบ้านระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันจากแม่น้ำเอ่อล้นฝั่งและดินโคลนถล่ม และให้ชาวบ้านอพยพจากบ้านเรือนไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวหรือเข้าไปในอยู่ในอาคารที่แข็งแรงมั่นคง


ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนดูแลและช่วยเหลือประชาชนอย่างสุดความสามารถ และให้ชาวญี่ปุ่นในพื้นที่ประสบภัยเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ และคอยติดตามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH