การเมือง
แขกรัฐบาลไม่ต้องกักตัว! ศบค.แจงแค่ทำตามมาตรการ

แขกรัฐบาลไม่ต้องกักตัว! ศบค.แจงแค่ทำตามมาตรการ

 แขกรัฐบาลไม่ต้องกักตัว! ศบค.แจงแค่ทำตามมาตรการ

โฆษกศบค. ย้ำแขกของรัฐบาลไม่จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน แต่ต้องปฏิบัติตัวภายใต้กติกา จากทีมที่รัฐบาลจัดไว้


วันนี้ (9 ก.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. ตอบคำถามเรื่องการเดินทางมาในกรณีแขกของรัฐบาลและกลุ่มที่มีข้อตกลงพิเศษต้องไม่กักตัว 14 วัน ว่า เข้าใจในความห่วงใยของประชาชน แต่ขอเรียนว่า ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐอเมริกา และคณะผู้ติดตาม อยู่ในข้อกำหนดของการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 5 คือ


1. แขกของรัฐบาล

2. กลุ่มที่มีข้อตกลงพิเศษ เช่น นักธุรกิจ ที่เข้ามาระยะสั้น

ทั้งนี้ จะต้องยอมรับรับการติดตาม จากทีมที่รัฐบาลจัดไว้ ทั้งกระทรวงสาธารณสุขและฝ่ายความมั่นคง ซึ่งยอมรับว่าเจ้าหน้าที่เหล่านี้จะได้รับการฝึกอบรมอยู่ตลอดเวลา และที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เหล่านี้ก็ได้ปฏิบัติหน้าที่นี้มาโดยตลอดอยู่ ซึ่งมีหลายทีมปรับเปลี่ยนกัน และมีความเชี่ยวชาญในการป้องกันตัวเอง


ส่วนการเปิดให้กลุ่มชาวต่างชาติที่เป็นผู้ป่วยซึ่งต้องการเข้ามารักษาภายในประเทศไทย (Medical and wellness protram) โดยเปิดให้โรงพยาบาลเอกรับผู้ป่วยกลุ่มนี้เข้ามารักษาตัวร่วมกับการกักตัว 14 วัน ซึ่งยอมรับว่าเอื้อประโยชน์ให้กับภาคเอกชน แต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ พร้อมเน้นย้ำภาคเอกชนว่าการรับต่าวชาติเข้ามารักษาต้องไม่เป็นภาระให้กับรัฐบาล เช่นจำนวนเตียงต้องเพียงพอในการรองรับผู้ป่วย และไม่รับกลุ่มผ่าตัดใหญ่ โดยวางข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับ กลุ่มผ่าตัดเล็ก เช่น การทำตา ทำจมูก ทำฟัน แปลงเพศ รักษาไขกระดูก ไขข้อ ปรึกษาการมีบุตร และกลุ่มที่ดูแลความเยาว์วัย เป็นต้น


ขณะนี้มีตัวเลขผู้ตอบรับลงทะเบียนเข้ามากกว่า 1,800 คน ผู้ติดตามกว่า 1,000 คน ซึ่งหากเป็นญาติหรือผู้ติดตามจะต้องเข้ารับการกักกันตัวอยู่ที่โรงพยาบาล แต่ทั้งหมดหากเป็นไปได้หลักการรักษา อาจจะมีการจัดแพ็คเกจให้ท่องเที่ยวต่อให้ด้วยPowered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH